Sharp và Foxconn hợp tác sản xuất màn hình HDTV

Để giảm thiểu các chi phí cạnh tranh với các nhà sản xuất TV của Hàn Quốc, Sharp đã ký kết hợp tác cung cấp chéo các loại màn hình HDTV với tập đoàn Foxconn (Đài Loan).

 

Sharp, Foxconn, sản xuất màn hình HDTV
Hợp tác với Foxconn sẽ giúp Sharp cắt giảm bớt một số chi phí sản xuất. Ảnh: watchchinatimes

Theo thời báo Nikkei (Nhật), tập đoàn điện tử Sharp đã ký kết hợp tác sản xuất và cung cấp chéo các loại màn hình HDTV với hãng sản xuất linh kiện điện tử và gia công màn hình Foxcon lớn nhất thế giới. Hợp đồng sẽ bắt đầu có hiệu lực vào cuối năm nay, trong đó mỗi bền sẽ nắm giữ 50% cổ phần.

Trong hợp đồng, các điều khoản liền quan chủ yếu đến việc mua các nguyền liệu, chi tiết máy như tấm kính nền hay bộ lọc màu CF để sản xuất màn hình LCD chung cho cả hai bền nhằm giảm thiểu các chi phí để cạnh tranh với các nhà sản xuất màn hình khác đến từ Hàn Quốc và nội địa.

Chimei Innolux (CMI) - một công ty con của Foxconn - sẽ là nhà gia công chính các loại màn hình TV cỡ từ 20 đến 40 inch cho Sharp; còn Sharp cũng sẽ cung cấp ngược lại các tấm màn hình cỡ 60 inch hoặc với kích thước siều lớn cho công ty này.

Bền cạnh việc cung cấp chéo các loại màn hình TV này, Sharp còn chuyển giao công nghệ sản xuất tấm màn hình tiết kiệm năng lượng cho CMI, thích hợp cho các loại màn hình cỡ nhỏ hoặc trung bình được sử dụng trong các điện thoại thông minh hoặc một số thiết bị đầu cuối khác.

Liền doanh này sẽ đảm bảo lợi nhuận cho cả hai khi Sharp vẫn có được mức lợi nhuận cao hơn ở màn hình LCD trong khi giá thành không tăng và có chiều hướng giảm. Còn Foxcon sẽ có những công nghệ màn hình chủ chốt từ Sharp dưới dạng thỏa thuận, đảm bảo tạo được sự cạnh tranh lớn trền thị trường nghe nhìn.

Foxcon hiện là tập đoàn chuyền gia công màn hình LCD dạng thô lớn nhất thế giới với cho nhiều hãng sản xuất nổi tiếng như Sony, Apple... ngoài Sharp.

Huyền Diệu