Pin máy tính MacBook có nguy cơ bị hack

Sau khi thử nghiệm hàng loạt mẫu pin trên các dòng sản phẩm máy tính MacBook như MacBook Pro hay MacBook Air, chuyên gia an ninh mạng Charlie Miller đã phát hiện ra các mẫu pin này có nguy cơ bị tin tặc tấn công và người sử dụng khó có thể nhận ra.

 

pin laptop 
Pin máy tính MacBook có nguy cơ bị tin tặc tấn công cao

Các mẫu pin laptop hiện nay đều trang bị một firmware cùng một vi mạch điều khiển giúp tương tác lại với hệ thống máy tính cũng như mức độ năng lượng sử dụng. Đây là lí do tại sao pin có thể tự động điều hòa nhiệt độ để đảm bảo pin luôn trong ngưỡng an toàn và tự động ngắt sạc khi pin đầy.

Charlie cho biết, ở các mẫu pin laptop của Apple, chip sử dụng trong pin đều cài đặt một password mặc định. Khi tin tặc phát hiện password này, chúng có thể kiểm soát firmware của chip và tấn công vào các hoạt động của thiết bị như ngăn chặn việc sạc pin, khóa khả năng điều hòa nhiệt và cài malware ẩn nhằm phát tán virus cho máy.

Nếu như không thay pin kịp thời, người dùng không thể ngăn chặn được nguy cơ lây nhiễm virus cho máy tính cũng như khắc phục được hậu quả xảy ra.

Charlie đã gửi kết quả nghiền cứu cho Apple và Texas Instruments và hi vọng sẽ sớm tìm ra phương pháp xử lý kịp thời. ông cũng mong muốn có thể trình bày cụ thể hơn về lỗ hỗng trền pin laptop tại hội nghị an ninh mạng Black Hat vào tháng 8 tới.
 

Tiểu Lạc