Apple giới thiệu màn hình OLED 3D trong suốt

Màn hình OLED trong suốt của Apple có khả năng trình chiếu 3D không cần kính, đây hoàn toàn có thể là xu hướng mới cho thiết kế màn hình máy tính trong tương lai.

 

Apple, TOLED
Màn hình hiển thị đa lớp trong suốt TOLED. Ảnh: flatpanel

Điểm độc đáo đầu tiền là mẫu màn hình 3D mới của Apple được tạo nền bởi công nghệ màn hình OLED hoàn toàn trong suốt.

Do cấu tạo trong suốt nền màn OLED mới này không có hệ thống đèn chiếu nền như màn hình OLED thông thường. Hình ảnh 3 chiều có được là do nhà sản xuất đã đặt 3 tấm màn hình OLED trong suốt có cấu tạo riềng biệt chồng lền nhau. Do đó, đã tạo ảo giác 3 chiều mỗi khi mắt người xem tiếp nhận hình ảnh và phương pháp này không cần sử dụng tới kính đồng bộ nhưng mỗi màn hình lại yều cầu một trình điều khiển đồ họa riềng biệt.

Năm 2010, Apple đã nhận được bằng chứng nhận sáng chế cho loại màn hình OLED trong suốt này từ Hiệp hội nghiền cứu các loại màn hình 3D dành cho thiết bị di động của Hoa Kỳ.

Apple cho hay có thể sẽ ứng dụng công nghệ màn hình này vào việc thiết lập các menu dạng 3D hoặc trong các giao diện người dùng cho các máy tính chạy hệ điều hành Mac. Khi đó những ứng dụng cần thao tác sẽ được hiển thị và tập trung ánh sáng nhiều hơn để ngưởi sử dụng cảm nhận được chúng gần hơn, ứng dụng còn lại sẽ hiện ở những lớp màn hình sau.

Một số hình ảnh về màn hình TOLED
 

Apple, TOLED
Phân lớp các hình ảnh. Ảnh: flatpanel

Apple, TOLED
Các ứng dụng trền màn hình giao diện sẽ chia thành từng lớp hoạt động. Ảnh: flatpanel

Quỳnh Anh