Mozilla phát triển hệ điều hành di động nền web

Mozilla đang lên kế hoạch phát triển hệ điều hành nền web cho các thiết bị di động, trong đó các ứng dụng chạy chủ yếu trên nền web mà không cần cài đặt.

 

Mozilla, Web OS 
Mozilla đang lền kế hoạch phát triển hệ điều hành di động nền web

Một nhóm các nhà phát triển của Mozilla đang thực hiện dự án Boot to Gecko (B2G) với mục đích xây dựng một hệ điều hành độc lập hoàn hảo cho một nền tảng web mở, theo đúng tôn chỉ mà Google đã đề ra khi phát triển hệ điều hành Android.

B2G sẽ được xây dựng xoay quanh lõi Gecko của trình duyệt Firefox. Hệ điều hành nền web này sẽ chú trọng đến khả năng tương thích với vào các tính năng cơ bản như SMS, camera, USB, Bluetooth cũng như các phần cứng, đồng thời đảm bảo an toàn dữ liệu cho người sử dụng.

Nhóm phát triển dự án B2G cho biết các ứng dụng liền quan sẽ không chỉ chạy trền Firefox mà có thể hoạt động trền nền tảng web dành cho tất cả các thiết bị di động. Họ cũng sẽ tận dụng một số phần của Android như sử dụng nhân (kernel) và các trình điều khiển thiết bị bởi chúng có khả năng tự kích hoạt và chạy ứng dụng.

Mozilla hãng công bố mã nguồn của B2G để các bền thứ 3 có thể cùng tham gia đóng góp phát triển. Hiện dự án vẫn đang trong giai đoạn khởi đầu và Mozilla hứa sẽ công bố mã nguồn của B2G để các bền thứ 3 có thể cùng tham gia đóng góp phát triển nhằm hoàn thiện trong thời gian nhanh nhất có thể. 


Tiểu Lạc