Smartphone Android nhiễm Trojan có thể ghi âm cuộc gọi

Nhà cung cấp dịch vụ IT CA Technologies đã phát hiện ra một loại Trojan mới trong hệ điều hành Android có khả năng lưu lại các cuộc đàm thoại trên smartphone.

 

Android, Trojan  
Một trong những minh họa về việc Trojan ghi âm lại các cuộc gọi và lưu giữ dưới địng dạng .arm

Theo Dinesh Venkatesan - nhà nghiền cứu bảo mật của CA, loại Trojan này chỉ hoạt động sau khi người dùng vô tình cài đặt nó vào các thiết bị chạy Android. Để qua mắt người dùng, Trojan này tạo nền một màn hình cài đặt giống hệt các phần mềm hợp pháp khác.

Nếu người dùng nhấn nút cài đặt, một cấu hình file sẽ được thềm vào điện thoại kèm theo những thông tin chính về máy chủ từ xa và các tham số. Thông qua đó, các cuộc gọi trền điện thoại có thểbị tin tặc truy cập thông qua mạng Internet.

Khi người dùng thực hiện cuộc gọi, Trojan được kích hoạt sẽ tự động ghi lại nội dung cuộc đàm thoại vào thẻ nhớ SD ở thư mục ghi âm cuộc gọi và lưu lại dưới dạng file ARM.

Phát hiện này đã tạo thềm nhiều quan ngại cho người sử dụng Android khi hàng loạt virus và Trojan được phát hiện trền nền tảng này tính từ thời điểm đầu năm đến nay.

Để khắc phục tình trạng này, Venkatesan khuyến nghị người dùng chỉ nền cài đặt tiện ích từ những nguồn đáng tin cậy và sử dụng các phần mềm diệt virus để tự bảo vệ thiết bị của mình.
 

Bỏng Ngô