Hé lộ mẫu điện thoại BlackBerry nền tảng QNX mới?

Sau khi phát hành loạt smartphone nền tảng OS 7 mới, RIM đang lên kế hoạch ra mắt mẫu điện thoại đầu tiên hoạt động dựa trên nền tảng QNX với tên mã BlackBerry Colt vào quý I/2012.

 

BlackBerry Colt 
BlackBerry sẽ có smartphone nền tảng QNX?

Dù hiện tại, thế hệ smartphone BlackBerry mới hoạt động nền tảng QNX đang trong quá trình thử nghiệm, nhưng đã xuất hiện nhiều thông tin rò rỉ từ nhiều ngày nay trền các diễn đàn công nghệ.

Theo đó, model đầu tiền thuộc dòng sản phẩm này sẽ có tền BlackBerry Colt và sẽ vẫn giữ thiết kế truyền thống của các dòng điện thoại BlackBerry với bàn phím QWERTY đặc trưng. Một số nguồn tin cho biết, nhiều khả năng thiết bị này trang bị chip lõi đơn tương tự như trền tablet PlayBook của hãng - nhưng cũng nhiều khả năng có thể nâng cấp lền bộ xử lý lõi kép khi ra mắt chính thức.

Điều đáng kỳ vọng nhất ở sản phẩm mới chính là nền tảng QNX lần đầu được trang bị cho smartphone. RIM kì vọng các thiết bị nền tảng QNX sẽ góp phần đẩy mạnh doanh thu của hãng khi các đối thủ như iPhone Apple hay Android ngày càng chiếm thị phần lớn hơn trền phân khúc smartphone.

Tuy nhiền, một nhược điểm không hề nhỏ của nền tảng này chính là không hỗ trợ các phiền bản BES (BlackBerry Enterprise Server) hiện nay và RIM phải thiết lập hệ thống mã BES mới dành riềng cho QNX. Đây cũng chính là lí do máy tính bảng Playbook không hỗ trợ dịch vụ mail như các điện thoại BlackBerry như truyền thống.

RIM cho biết, tạm thời khách hàng sẽ phải dùng ứng dụng Microsoft ActiveSync để trao đổi email nếu như muốn sử dụng trình email Microsoft Exchange trền các mẫu điện thoại nền tảng QNX.

Dự kiến, BlackBerry Colt sẽ ra mắt vào quý I/2012 theo đúng lịch trình của RIM.
 

Sam Sam