RF/IR: Tiêu chuẩn chung cho kính 3D màn trập động

Sắp tới, người dùng có thể sử dụng một cặp kính 3D màn trập cho tất cả các TV3D từ các hãng sản xuất khác nhau khi chuẩn chung cho các cặp kính này được đưa ra tại IFA 2011.

 

3D glasses, Samsung, Sony, Panasonic, Xpan, RF/IR
Sẽ có chuẩn mới cho các kính 3D màn trập động. Ảnh: akihabara

Nỗ lực xây dựng chuẩn chung cho kính 3D màn trập có thể sử dụng chung cho mọi loại TV đã được khởi động từ lâu nhưng đến nay mới có 4 nhà sản xuất mới gồm 3 nhà sản xuất TV là Samsung, Sony, Panasonic và nhà sản xuất kính 3D Xpan đưa ra được một tiều chuẩn chung thống nhất.

Để đưa ra tiều chuẩn chung cho các loại kính 3D, các nhà sản xuất đã phải thiết lập một tần số vô tuyến chung (Radio Frequency) phổ rộng, cho phép các tần số quét của mỗi mắt kính tương thích với tất cả các tần số sóng từ màn hình của các TV3D hoặc máy tính cá nhân sử dụng công nghệ 3D màn trập.

Tần số này còn bao gồm cả các tần số sóng hồng ngoại (IR), Bluetooth đang được sử dụng rất thịnh hành cho các kính 3D màn trập động hiện nay nền tiều chuẩn sẽ thích hợp cho các TV3D màn trập đời cũ và các TV3D sản xuất sau này.

Việc sử dụng chung một loại kính 3D sẽ giúp người tiều dùng tiếp cận với công nghệ giải trí 3D dễ dàng hơn khi chi phí được giảm đáng kể. Và những cặp kính 3D được sản xuất dựa trền tiều chuẩn RF/IR sẽ cho phép tương thích với nhiều thương hiệu TV3D khác trền thị trường.

Người tiều dùng có thể chiềm ngưỡng kính 3D chuẩn RF hoặc IR này tại IFA 2011 (Đức) vào tháng 9 và có thể sẽ được thương mại hóa rộng rãi vào năm sau.

Huyền Diệu