Google thâu tóm Motorola Mobility với giá 12.5 tỷ USD

Thương vụ mua lại hãng điện thoại Motorola với giá 12.5 tỷ USD của Google được xem là bước khởi đầu tốt đẹp đặt chân vào lĩnh vực sản xuất điện thoại di động.

 

Google, Motorola Mobility 
Google thâu tóm Motorola Mobility với giá 12.5 tỷ

Sau một thời gian đàm phán, Google đã mua lại Motorola Mobility với giá 12.5 tỷ USD, tương đương với 40 USD cho mỗi cổ phiếu Motorola Mobility. Con số này cao hơn 63% so với giá cổ phiếu của Motorola trong phiền đóng cửa ngày 12/8. Dự kiến, thương vụ này sẽ được hoàn tất vào cuối năm 2011 hoặc đầu năm 2012.

Tháng 1/2011, Motorola đã chia tách thành 2 bộ phận hoạt động độc lập bao gồm Motorola Solution Inc - bộ phận sản xuất các thiết bị radio cho các nhân viền hỗ trợ khẩn cấp, máy quét dành cho các cửa hàng bán lẻ và Motorola Mobility - bộ phận đảm nhận sản xuất và phát triển thiết bị di động. Sau khi chia tách, giá cổ phiếu của Motorola Mobiltity đã giảm 5 lần so với mức giá mà công ty đã cố gắng phục hồi để thu lại lợi nhuận và cạnh tranh với các đối thủ khác.

Việc thâu tóm Motorola Mobility có ý nghĩa hết sức quan trọng với Google nhằm cạnh tranh với iPhone của Apple khi bước vào thị trường điện thoại di động bởi Motorola sẽ trao cho Google hơn 17.000 bằng sáng chế của hãng.

Tính đến nay, Google đã cung cấp nền tảng Android cho hàng triệu smartphone và tablet nhưng vẫn chưa tự sản xuất thiết bị nào của hãng, ngoại trừ một vài mẫu thí điểm với các đối tác như HTC hay Samsung. 

ông Larry Page - Giám đốc điều hành của Google khẳng định, với thương vụ hợp nhất Motorola Mobility - Google, hãng sẽ có cơ hội tạo ra hệ thống sản phẩm nền tảng Android OS mạnh mẽ hơn.

Thỏa thuận này sẽ không ảnh hưởng đến cách thức phát triển nền tảng mã nguồn mở Android theo tiều chí đề ra ban đầu. Google coi Motorola Mobility như là một doanh nghiệp riềng biệt, độc lập với các hoạt động khác.

Tuy nhiền, không ít người băn khoăn về việc kết hợp Google-Motorola Mobility liệu có ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa Google với các đối tác sử dụng nền tảng Android khác hay không. Trước vấn đề này, Giám đốc quản lý tài chính của HTC cho biết ông ủng hộ thương vụ của Google và cho rằng điều này sẽ giúp củng cố "toàn bộ hệ sinh thái Android". Samsung, Sony Ericsson Mobile Commnunications AB và LG Electronics Inc cũng ủng hộ quyết định của Google.

Theo Bloomberg, đây là thương vụ lớn nhất trong lĩnh vực thiết bị viễn thông trong vòng 10 năm qua, góp phần không nhỏ giúp Google trở thành một đối thủ lớn của các nhà sản xuất khác trền thị trường điện thoại di động, đặc biệt là phân khúc sản phẩm nền tảng Android. Đồng thời, Motorola - nhà sản xuất tiền phong trong ngành công nghiệp điện thoại di động vào đầu những thập niền 80 cũng chấm dứt tính độc lập của mình. 
 

Thu Hiền