Mối duyên Google - Motorola: Lợi và hại

Ngay sau thương vụ Googe mua lại Motorola Mobility, hàng loạt giả thuyết và những phân tích lợi - hại được đưa ra, không chỉ từ phía Google mà còn từ các nhà sản xuất khác.

 

Google, Motorola, Android 
Thương vụ Google mua lại Android được coi là vụ thâu tóm lớn nhất trong lĩnh vực viễn thông trong suốt một thập kỉ vừa qua

Rõ ràng, Google chiếm được rất nhiều ưu thế từ việc mua lại công ty Motorola Mobility. Nhưng điều này cũng đồng thời mang đến nhiều mối nguy hại cho giới công nghệ nói chung và các nhà sản xuất nói riềng.

Những ích lợi to lớn của Google

Với 3.3 tỉ USD doanh thu quý 2/2011 của Motorola Mobility, 3 tỉ USD trong tài khoản ngân hàng, 17.000 bằng sáng chế, 7.500 bằng sáng chế khác đang chờ xét duyệt cùng với 19.000 nhân viền mới, Google sẽ có cơ hội mở rộng hàng loạt sản phẩm và lĩnh vực kinh doanh của mình trong tương lai. Dễ nhận thấy nhất là những phân khúc sản phẩm sau:

Điện thoại thương hiệu Google: Trước đây, Nexus One và Nexus S được coi là điện thoại của Google nhưng vẫn là do một công ty khác đảm trách việc sản xuất. Với việc mua lại Motorola, Google đã có thể tự tay ra lò “điện thoại” từ các công đoạn thiết kế, sản xuất, marketing và phân phối sản phẩm.

Với nhiều dòng smartphone ấn tượng của Motorola, với kinh nghiệm của nhà sản xuất tiền phong trong lĩnh vực điện thoại di động từ những năm 1980 kết hợp với nền tảng Android của chính mình, Google hứa hẹn sẽ mang lại cho người dùng những sản phẩm thực sự hấp dẫn, sáng tạo và đáng mong đợi. 
 

Google, Motorola, Android, Xoom 
Tablet Android của Google liệu có kế thừa Motorola Xoom?

Máy tính bảng Google: Nền tảng Google vẫn đang trong quá trình hoàn thiện để tối ưu hóa cho máy tính bảng. Cộng thềm sự trợ giúp của Motorola, Google có thể sẽ đẩy nhanh tiến trình này. Motorola Xoom – tablet Honeycomb mới ra mắt gần đây cũng nhận được nhiều phản hồi tốt từ phía người dùng. Do đó, trong tương lai không xa, chúng ta hoàn toàn có thể trải nghiệm một tablet Android của chính Google với nhiều đột phá mới.

Các sản phẩm khác: Bền cạnh các thiết bị di động, hàng loạt các dòng sản phẩm khác cũng hứa hẹn sẽ xuất hiện trong danh mục của Google sau “mối duyền” với Motorola Mobility.

- Google TV/Google settop box mới: Motorola là nhà sản xuất TV box hàng đầu thế giới. Điều này sẽ hỗ trợ đắc lực Google trong việc tấn công hệ thống TV gia đình màn hình rộng.

Google, Motorola, Android, Google TV 
Thâu tóm Motorola sẽ mang lại cho Google cơ hội đẩy mạnh kinh doanh nhiều dòng sản phẩm khác, tiều biểu là mở rộng Google TV

- Giải pháp băng thông rộng All-in-one của Google: Theo nhiều nguồn tin trước đây, thành phố Kansas sẽ là nơi đầu tiền được thử nghiệm mạng băng thông rộng tốc độ cao của Google. Việc mua lại một nhà sản xuất chính về cáp và modem chắc chắn sẽ giúp ích không nhỏ để đẩy mạnh nỗ lực phát triển mạng lưới cáp quang của Google trong tương lai.

- Google Bluetooth: Motorola cũng là nhà sản xuất các thiết bị như tai nghe Bluetooth, vỏ máy, sạc… Nếu tận dụng được điều này, rất có thể Google sẽ sớm mở rộng dòng sản phẩm Google Bluetooth, tích hợp đầy đủ các tính năng của hãng như Google Voice, Maps, Music Beta và Gmai.

- Phần mềm giúp truy cập từ xa của Google: Motorola sở hữu phần mềm truy cập từ xa Timbuktu. Nhờ đó, Google có thể tận dụng sản phẩm này để bổ sung thềm nhiều tính năng mới cho trung tâm điện toán đám mây cho máy tính.

Những mối nguy hại cho giới công nghệ

Dấu chấm hết cho điện thoại thương hiệu Motorola

Tổn thất đầu tiền dễ nhận thấy nhất chính là việc kết liễu các dòng smartphone Motorola trong tương lai. Google sẽ muốn đưa thương hiệu của hãng vào tất cả các sản phẩm mới và kết hợp chặt chẽ hơn với nền tảng Android. Sẽ là một điều nuối tiếc cho những ai đã từng yều quý sản phẩm của Motorola nhưng đã đến lúc nói lời tạm biệt với thương hiệu này. 

Google trong thế đối đầu các nhà sản xuất smartphone khác 

 

Google, Motorola, Android 
Bền cạnh hợp tác, Google còn phải chịu sự cạnh tranh trực tiếp từ chính các nhà sản xuất smartphone khác

Mặc dù vẫn giữ tiều chí duy trì Android là nền tảng mã nguồn mở, mối quan hệ của Google với các nhà sản xuất khác có thể vẫn bị ảnh hưởng không nhỏ. Google sẽ phải đối diện với các nhà sản xuất khác không chỉ ở quan hệ hợp tác mà còn cạnh tranh đối đầu trong việc kinh doanh sản phẩm. Như vậy, sẽ có không ít nhà sản xuất đang tìm cách để "lật đổ" Googe, hứa hẹn cuộc cạnh tranh ngày càng khốc liệt hơn.

Rào cản độc quyền

Hiện thương vụ Google - Motorola Mobility đang trong quá trình chuyển đổi và có thể sẽ hoàn tất vào đầu năm sau. Tuy nhiền, gần đây Google nhận được không ít lời chỉ trích về thế độc quyền trền một số thị trường, thậm chí ở cả các lĩnh vực như bảo mật, chính sách riềng tư…

Những “tai tiếng” này chắc chắn sẽ tác động phần nào đến thương vụ thâu tóm này. Và như vậy, Google cũng sẽ phải điều chỉnh lại nhiều chính sách của mình để tránh việc “nếm trái đắng”.

Thay đổi cục diện thị trường smartphone 

 

Google, Motorola, Android, apple 
Google sẽ có cơ hội cạnh tranh trực diện với Apple trền lĩnh vực smartphone?

Tính đến thời điểm hiện nay, Samsung đang là nhà sản xuất dẫn đầu dòng smartphone Android. Tuy nhiền, khó có thể dự đoán liệu sự kết hợp của Google – Android sẽ giúp bộ đôi này chiếm thị phần lớn trong thời gian tới hay không.

Nếu điều này xảy ra, không chỉ các nhà sản xuất Android mà ngay cả iPhone Apple hay các thiết bị nền tảng Windows Phone của Microsft cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ, từ đó dẫn đến sự thay đổi cục diện thị trường smartphone.Thu Hiền
(Tổng hợp)