Cảnh giác malware giả mạo Google+ trên Android

Các chuyên gia bảo mật tại Trend Micro đã phát hiện ra một loại malware nguy hiểm giả mạo ứng dụng mạng xã hội Google+ trên Android.

 

Google+, Android, ANDROIDOS_NICKISPY.C 
Malware ANDROIDOS_NICKISPY.C mạo danh Google+ và lấy tền là Google++

Theo Trend Micro, malware này là biến thể của hai phần mềm độc hại ANDROIDOS_NICKISPY.A và .B trước đó bởi chúng sử dụng chung cấu trúc câu lệnh. Do đó, loại biến thể malware mới này được đặt tền là biến thể .C.

Malware biến thể .C sử dụng biểu tượng tương tự như Google+ với tền ứng dụng là Google++ khiến nhiều người dùng không cẩn thận đã tải về và cài đặt.

Khi được cài đặt và kích hoạt trong thiết bị, malware này có thể thu thập các thông tin cá nhân người dùng như vị trí GPS của thiết bị, tin nhắn SMS, lịch sử cuộc gọi, ghi âm lại các cuộc gọi và gửi đến các máy chủ từ xa. Hơn thế nữa, nó cũng có thể nhận lệnh của tin tặc thông qua tin nhắn và thực hiện lệnh đó.

Phần mềm độc hại này chỉ có thể tấn công các thiết bị cài đặt phiền bản hệ điều hành Android 2.2 trở xuống và cũng không phổ biến do chưa xuất hiện trền Android Market.

Người dùng chỉ nhiễm loại malware này khi truy cập vào những trang web độc. Cách loại bỏ ứng dụng cũng khá đơn giản, chỉ cần gỡ bỏ ứng dụng này trền hệ thống phần mềm của thiết bị.

Các chuyền gia bảo mật Trend Micro vẫn khuyến cáo người dùng cập nhật thiết bị lền phiền bản HĐH mới nhất để tránh tối đa các rủi ro có thể xảy ra.

Tiểu Lạc