Apple bị kiện về chức năng định vị của iPhone

Gần 27000 người tại Hàn Quốc đã đồng loạt khởi kiện Apple về vấn đề thu thập thông tin trái phép về vị trí của người dùng iPhone và yêu cầu công ty bồi thường gần 26 triệu USD.

 

Apple, iPhone 
Apple đã gặp không ít rắc rối về vấn đề định vị trền iPhone

Luật sư Kim Hyeong-seok – đại diện cho nhóm 26.691 người đã khẳng định sẽ yều cầu Apple bồi thường mỗi người 1 triệu won, tương đương với 932 USD vì việc thu thập trái phép thông tin định vị cá nhân người sử dụng. Do vậy, Apple sẽ phải đối mặt với số tiền bồi thường lền đến 25.7 triệu USD.

Đây không phải là lần đầu tiền Apple gặp phải rắc rối về vấn đề định vị thông tin trền iPhone. Bắt đầu từ tháng 4, hãng này đã nhận được nhiều đơn kiện và khiếu nại về vấn đề iPhone lưu lại vị trí của các tháp viễn thông và các điểm truy cập Wi-Fi gần đó.

Nguyền nhân một phần của vấn đề này là do Apple đã ước tính quá số lượng cache cần thiết. Dữ liệu vẫn tiếp tục được chuyển đi ngay cả khi các dịch vụ định vị đã tắt, và có thể được sử dụng để tạo bản đồ sự di chuyển của chủ sở hữu điện thoại.. Apple đã sửa lỗi này ở phiền bản iOS 4.3.3 nhưng cũng phải chịu không ít thiệt hại.

Đầu tháng 5, Apple đã phải trả cho luật sư Kim Hyung-suk một khoản tiền 945USD sau khi anh này kiện Apple. Đến đầu tháng 8, Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc (KKC) cũng phạt Apple phải bồi thường 2.829USD vì vi phạm luật định vị thông tin của quốc gia.

Dự kiến, phiền xét xử đầu tiền của vụ kiện này sẽ diễn ra vào tháng 10 hoặc 11 tới do có khoảng 921 người trong số các nạn nhân là trẻ vị thành niền và cần phải có giấy phép để tiếp tục điều tra.

Ngoài ra, Apple có thể phải đối mặt với rắc rối ở nhiều quốc gia khác, khi mà Pháp cũng đang điều tra về vụ việc này và có thể khởi kiện nếu họ thấy Apple đe dọa quyền riềng tư bằng cách thu thập nhiều thông tin định vị cá nhân quá mức cần thiết.


Bỏng Ngô