Doanh số TV LCD năm 2011 giảm mạnh

Doanh số TV LCD bán ra trên toàn cầu ước tính trong năm 2011 có thể chỉ đạt 206 hoặc 207 triệu chiếc, giảm 50 triệu chiếc so với mục tiêu đề ra cuối năm ngoái.

 

TV LCD đạt 207 triệu đơn vị năm 2011
Doanh số TV LCD bán ra trền toàn cầu giảm 50 triệu sản phẩm trong năm 2011. Ảnh: hometoys

Theo đó, Samsung vẫn là nhà sản xuất dẫn đầu ngành công nghiệp này với mục tiều hơn 50 triệu sản phẩm đủ loại sẽ được tung ra thị trường. Sau đó là LG và Sony cùng ở mức 40 triệu, thấp nhất là Sharp 18 triệu và Toshiba nhỉnh hơn đạt 20 triệu chiếc. Tị phần còn lại sẽ dành cho các nhà sản xuất nhỏ khác như Panasonic, Philips hay Vizio, TCL,… phục vụ số ít tại địa phương hoặc trong lãnh thổ quốc gia.

Tuy nhiền, các vấn về nợ công ở Châu âu và Mỹ, tình trạng lạm phát ở nhiều nơi trền thế giới và động đất tại Nhật Bản ngày 11/3 vừa qua đã khiến toàn bộ các nhà cung cấp trền phải hạ thấp mục tiều sản xuất của mình. Thiền tai xảy ra bất ngờ đã khiến Sony gần như phải cắt giảm một nửa mục tiều của mình, từ 40 triệu xuống chỉ cón 23 triệu chiếc trong khi một số nhà sản xuất TV Nhật khác phải tạm dừng đóng cửa một thời gian.

So với ban đầu, Samsung đã giảm mục tiều đi 25% tức là chỉ còn sản xuất khoảng 37 triệu sản phẩm. LG cũng vậy, giảm xuống còn 70% so với ban đầu, vào khoảng 27 triệu chiếc. Cùng với đó, Philips, Vizio và Panasonic đều thông báo hạ thấp số lượng sản xuất tránh hàng tồn kho trong năm nay sẽ gây nhiều tổn thất hơn cho doanh nghiệp.

Theo nguồn tin từ các nhà cung cấp thì ngoài những rủi ro mang lại từ khủng hoảng kinh tế toàn cầu, thị trường TV LCD cũng đang dần bị bão hòa tại nhiều thị trường lớn, tiềm năng như Bắc Mỹ, Tây âu hay Nhật Bản, Trung Quốc. Đây cũng là tác nhân không nhỏ ảnh hưởng tới quyết định giảm thấp mục tiều bán hàng của họ.

Quỳnh Anh