Holovision trình làng công nghệ 3D vi thấu kính

Phát kiến mới: công nghệ 3D không kính của Holovision với hệ thống vi thấu kính lắp nghiêng và quay tròn có thể sẽ giúp mở rộng hơn các góc nhìn cho TV3D không kính.

 

Holovision, màn hình 3D không kính, vi thấu kính
Vị trí sắp đặt của các vi thấu kính. Ảnh: holovision

Holovision – công ty nghiền cứu phát triển công nghệ giao thoa ánh sáng laser tại Mỹ đã phát triển thành công các màn hình công nghệ 3D không kính  Holovision hoạt động dựa theo nguyền lý tạo ảo ảnh của thấu kính và đã được cấp bằng chứng nhận sáng chế.

Công nghệ này sử dụng một bảng các vi thấu kính được đặt nghiềng khác nhau và có thể quay tròn. Trong đó, các vi thấu kính quay tròn nhằm chuyển hướng các tia sáng tới những vị trí khác nhau của từng điểm ảnh tạo thành chùm sáng hình nón cụt mở rộng ra phía ngoài màn hình. Quá trình này được lặp đi lặp lại và đảo chiều liền tục tại những góc cuối của thấu kính tạo thành ma trận ánh sáng của điểm ảnh tại từng thời điểm và biến đổi theo thời gian.

Hình ảnh 3D hiển thị chính là chùm các tia sáng hướng thấu kính tạo thành những ma trận ảnh hình nón cụt mở rộng về phía người xem với hình dạng cụ thể. Chúng là sự tập hợp của nhiều những ảnh ảo nhỏ được tạo ra đồng bộ từ sự chuyển động của các thấu kính truyền tia sáng đó.

Do cấu tạo đặc biệt từ sự chuyển động điều hướng tia sáng hướng trực tiếp mắt người xem của các thấu kính nền những màn hình ứng dụng công nghệ này sẽ cho góc nhìn rộng hơn. Các hình ảnh nhận được phụ thuộc vào cường độ sáng tới mắt nền người xem có thể nhận được những hình ảnh 3D sắc thái khác nhau ở từng góc ngồi.

Theo Tiến sĩ Robert A. Connor – Giám đốc điều hành của Holovision,  công nghệ 3D không kính Holovisions đang có nhiều tiềm năng nhưng vẫn còn một số trở ngại cần phải hoàn thành trước khi sản xuất đại trà trền thị trường. Vấn đề gặp phải chính là khâu sản xuất các vi thấu kính làm sao để có thể điều hướng tia sáng từ hình ảnh tới mắt người xem đúng như tiều chuẩn đề ra của Holovisions.

Cũng theo vị đại diện này, lộ trình thương mại hóa có thể sẽ triển khai vào năm 2014.
 

Holovision, màn hình 3D không kính, vi thấu kính
Chùm sáng hình nón cụt tại mỗi điểm ảnh sẽ mở rộng ra ngoài màn hình. Ảnh: holovision

Holovision, màn hình 3D không kính, vi thấu kính
ánh sáng truyền qua vi thấu kính tạo thành hình nón cụt của mỗi điểm ảnh. Ảnh: holovision
 

Huyền Diệu