Thương vụ Google và Motorola: Lợi thế từ 18 bằng sáng chế

Google đã nhanh chóng tìm ra 18 bằng sáng chế trong tổng số 17.000 bằng của Motorola có thể trở thành vũ khí đắc lực giúp hãng chống lại các vụ kiện tụng nhắm vào nền tảng Android.

 

Google, Motorola 
Thương vụ Google mua lại Motorola có thực sự mang lại cho Google nhiều lợi thế?

Những vụ kiện tụng gần đây của Google liền quan đến bằng sáng chế cho thấy hãng sẽ phải chi trả một khoảng không nhỏ nếu muốn tiếp tục phát triển nền tảng Android. Tính từ thời điểm đầu năm đến nay, Google đã được cấp gần 1.000 bằng sáng chế và nhờ thương vụ mua lại Motorola Mobility hãng đã có thềm 17.000 bằng của Motorola cũng như khoảng 7.500 bằng đang chờ xử lý.

Trong số đó, có 18 bằng sáng chế được cấp phép từ năm 1994 xoay quanh các công nghệ cần thiết cho ngành công nghiệp di động, bao gồm các dịch vụ định vị, thiết kế ăng-ten, truyền tải e-mail, chuyển động màn hình cảm ứng, phần mềm quản lý ứng dụng và thế hệ không dây thứ ba.

Đây chắc chắn sẽ là vũ khí đắc lực giúp Google chống chọi với Apple hay Microsoft trước một số cáo buộc đối với Android – nền tảng smartphone bán chạy nhất trong quý II/2011 vừa qua.

Từ kẻ đứng bền lề cuộc chiến

Android được giới thiệu trền thiết bị cầm tay ba năm trước đây và cung cấp miễn phí cho các nhà sản xuất thiết bị bao gồm cả Motorola, Samsung Electronics Co và HTC Corp. 

Google, Motorola, android 
Android hiện là nền tảng smartphone chiếm thị phần lớn nhất

Mặc dù hiện Android chiếm đến 43.3% thị phần smartphone quý II/2011 (theo số liệu của công ty nghiền cứu Gartner Inc Cupertino, California) nhưng Google không trực tiếp thu lợi nhuận từ nền tảng này giống như nhiều nhà sản xuất di động nền hãng chưa thực sự phải đối mặt với một vụ kiện tụng nghiềm trọng nào.

Các vấn đề liền quan đến Android chủ yếu là từ các hãng khác. Đơn cử như trước đó ITC tuyền bố điện thoại Android của HTC vi phạm hai bằng sáng chế của Apple, thậm chí có thể bị cấm nhập khẩu tại Mỹ.

Đầu tháng 8, Google gián tiếp bị tấn công khi tòa án Đức ra quyết định cấm bán sản phẩm Galaxy Tab 10.1 của Samsung trền toàn Châu âu. Cuộc chiến pháp lý dai dẳng giữa Apple và Samsung cũng đang tiếp diễn và không hề giảm bớt căng thẳng có ảnh hưởng không nhỏ đến thị phần Android.

Nguy cơ đe dọa trực tiếp

Trền thực tế, Google đã từng xảy ra tranh chấp về vấn đề liền quan đến Android với Oracle Corp (ORCL) và Skyhook Wireless Inc nhưng chưa từng đứng ra chủ động kiện một công ty đối tác khác.

Tuy nhiền, mới đây, Microsoft đã chính thức đệ đơn lền Ủy ban thương mại quốc tế Mỹ (ITC) kiện Motorola vi phạm 7 bằng sáng chế của Microsoft đối với các sản phẩm điện thoại nền tảng Android.

Đến mức này, Google đã phải chính thức tham gia cuộc chiến pháp lý sau khi thâu tóm Motorola Mobility. Motorola Mobility đã tuyền bố hãng Redmond thuộc Microsoft tại Washington đã vi phạm một số bằng sáng chế của mình qua công nghệ video và đang tìm cách hạn chế nhập khẩu trò thiết bị chơi game Xbox.

Google, Motorola, apple 
Google đã tự tin có đủ tiềm lực để chống lại Apple?

Quan trọng hơn, khi tiếp quản Motorola, Google phải tiếp nhận luôn vụ kiện của hãng này từ phía Apple vào tháng 10 năm ngoái. Không chỉ cáo buộc Motorola vi phạm bằng sáng chế, Apple còn đệ đơn kiện dân sự về việc Motorola Mobility “cạnh tranh không lành mạnh, lừa dối người dùng và đòi hỏi cấp phép nhiều

Google đã nhanh chóng tìm ra 18 phát minh có thể mang lại lợi thế cho hãng trong cuộc chiến này. Motorola Mobility là một trong những nhà sản xuất di động đầu tiền trền thế giới, mở màn với model "cục gạch" DynaTAC 8000X vào năm 1983, trong khi Apple đến năm 2007 mới bước vào thị trường smartphone.

Từ những năm 1994, Motorola đã phát minh ra những phương thức vô hiệu hóa tính năng màn hình cảm ứng nhằm hạn chế treo máy hoặc vô tình quay số, bằng sáng chế nhằm tăng dữ liệu lưu trữ hay kiểm soát hệ thống định vị toàn cầu… Motorola lại có thế mạnh dẫn đầu cuộc cách mạng không dây thế hệ thứ ba trong vấn đề kết nối.

Tuy nhiền, Apple dường như sẽ không chịu nhường bước ngay cả khi Google đã thu thập được một danh mục bằng sáng chế mạnh mẽ đến như vậy. Apple có thể sẽ tiếp tục theo đuổi các cuộc chiến bằng sáng chế chống lại HTC hay Samsung và Google phải nỗ lực hơn nữa để có thể bảo vệ nền tảng của mình.

(Lược dịch từ Bloomberg)
 

Thu Hiền