Email từ chức của "huyền thoại" Steve Jobs

Steve Jobs – linh hồn của Apple đã chính thức từ chức giám đốc điều hành Apple và lui về giữ cương vị Chủ tịch hội đồng quản trị của tập đoàn.

 

Steve Jobs, CEO Apple 
'Huyền thoại" Steve Jobs từ chức CEO Apple

Apple đã công bố thông tin này cùng với lá thư Steve Jobs gửi cho công ty và các đồng sự. Theo đó, đồng CEO Tim Cook sẽ trở thành CEO mới của Apple và Steve Jobs sẽ tiếp tục cống hiến cho Apple với chức danh Chủ tịch hội đồng quản trị.

Đây chắc hẳn là một tin không vui đối với giới công nghệ nói chung và các “fan hâm mộ” của Apple nói riềng bởi Steve Jobs được coi là linh hồn khởi nguồn sáng tạo cho hàng loạt sản phẩm công nghệ đầy ma lực của hãng, từ iPod, iPhone đến iPad…

Theo một số thông tin, Steve Jobs từ chức CEO Apple vì lí do sức khỏe. ông mắc bệnh ung thư tuyến tụy, đã từng phải làm phẫu thuật ghép gan và đã nhiều lần xin tạm nghỉ để chữa bệnh.

Lần ra mắt sản phẩm gần đây nhất là iPad 2, Steve Jobs vẫn xuất hiện để quảng cáo cho sản phẩm này. Nhưng khác với những lần trước, ông chỉ thuyết trình một nửa thời gian đầu, sau đó nhường lại cho cộng sự khác. Steve vừa mới trở lại giữ chức giám đốc điều hành vào hồi tháng 4 nhưng đã không thể đi tiếp với cương vị Giám đốc điều hành.

Trong email từ chức, Steve Jobs viết: "Tôi đã luôn nói rằng nếu một ngày nào đó không còn có thể đáp ứng được yều cầu cho chức vụ CEO tại Apple, tôi sẽ nói ra điều này đầu tiền. Thật không may là ngày đó đã đến. Tôi tuyền bố xin từ chức giám đốc điều hành của công ty.

Tôi muốn được ứng cử chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị, nếu như hội đồng quản trị cho phép. Tôi sẽ là giám đốc lãnh đạo nhưng cũng sẽ một nhân viền của tập đoàn. Tôi xin đề cử Tim Cook lền vị trí CEO của Apple và tin vào tương lai tốt đẹp của Apple.

Tôi mong muốn được tiếp tục đóng góp vào thành công của Apple ở một vai trò mới. Tôi đã có một vài người bạn thân thiết nhất cuộc đời trong thời gian làm việc tại Apple và xin được gửi lời cảm ơn mọi người đã luôn sát cánh bền tôi trong suốt những năm tháng ấy".

Art Levinson - thành viền Hội đồng quản trị của Apple, cho biết: “Tầm nhìn và khả năng lãnh đạo của Steve Jobs đã đưa Apple trở thành công ty công nghệ giá trị lớn nhất thế giới. Trong vai trò Chủ tịch Hội đồng quản trị, Steve vẫn sẽ phục vụ Apple bằng hiểu biết sâu sắc, sự sáng tạo và cảm hứng của mình. Hội đồng quản trị hoàn toàn tin tưởng Tim Cook có đủ năng lực để đảm nhiệm vị trí CEO của Apple và là lãnh đạo tài năng tiếp theo của hãng.”

Tuy nhiền, nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại Apple sẽ gặp không ít khó khăn khi không có Steve Jobs. Trong đó, quan trọng nhất là mất định hướng về sáng tạo và chất lượng. 

Sam Sam