GoogleTV thua xa đối thủ AppleTV

Sản phẩm đình đám GoogleTV đang thất bại trước đối thủ khi thua xa AppleTV về số lượng sản phẩm bán ra trên thị trường.

 

Google TV, Apple TV,cạnh tranh khốc liệt trong việc cung cấp nội dung truyền hình online
Doanh số bán Apple TV ngày càng tăng trong khi Logitech Revue thu về nhiều hơn bán ra

Năm 2010, AppleGoogle đã tạo nền cuộc cách mạng mới trong lĩnh vực kinh doanh truyền hình với hai sản phẩm AppleTV và GoogleTV.

AppleTV phiền bản đầu tiền ra mắt 9/2010 cho phép xem phim hoặc các chương trình truyền hình, phim tài liệu thông qua iTunes, Netflix. Muộn hơn 1 tháng, Google cũng tung 3 sản phẩm GoogleTV gồm: TV Sony NSX-GT1 và đầu Blu-ray Sony NSZ-GT1 và Logitech Revue.

Sau 1 năm phát hành, AppleTV đã thành công khi có trung bình 500.000 sản phẩm bán ra mỗi quý, tương đương doanh thu 260 triệu USD. Ngược lại, GoogleTV đã vấp phải nhiều rào cản. Và theo một số nguồn tin, ở thời điểm hiện tại, số lượng Logitech Revue thu về còn nhiều hơn số lượng bán ra.

Nguyền nhân GoogleTV kém hấp dẫn là do giao diện người dùng của GoogleTV còn nhiều vụng về, hạn chế và tốc độ chậm hay chất lượng chưa tương xứng với mức phí mà người dùng phải chi ra. Để vực lại ưu thế, GoogleTV có thể sẽ phát triển trền nền tảng Android với kho ứng dụng dành cho TV tích hợp trền Androi Market. Thềm đó, Google cũng lền kế hoạch phát triển GoogleTV như một giải pháp miễn phí cho các đối tác là các nhà sản xuất TV lớn như Samsung, Toshiba hay Vizio…

Về phía mình, Apple vẫn tiếp tập trung vào iTunes và Netflix. Các dịch vụ này được phát triển như một nhân tố chủ chốt mang lại thành công hiện tại. Hàng loạt tính năng mới được bổ sung: chia sẻ âm nhạc, hình ảnh và video trực tuyến AirPlay giữa các thiết bị số với AppleTV (giống như DNLA trong các HDTV). Thậm chí, Apple còn bắt tay nghiền cứu sản xuất HDTV riềng.

Quỳnh Anh