Yahoo sa thải CEO Carol Bartz

Ban lãnh đạo tập đoàn Yahoo Inc. vừa ra quyết định sa thải Giám đốc điều hành Carol, thay vào đó, Tim Morse - Giám đốc tài chính của Yahoo sẽ được bổ nhiệm làm CEO tạm thời.

 

Yahoo, CEO Carol Bartz 
Carol Bartz đã bị sa thải sau hơn 30 tháng giữ cương vị CEO

Ban lãnh đạo Yahoo, đặc biệt là Chủ tịch Roy Bostock và đồng sáng lập Jerry Yang, cho biết đã đến lúc công ty đưa ra sự thay đổi trong ban lãnh đạo để chuyển sang hướng đi mới hơn. 

Trong thư gửi các nhân viền của mình, bà Carol Bartz viết rằng, "Tôi rất buồn khi phải nói với các bạn rằng, tôi đã bị Chủ tịch Yahoo sa thải qua điện thoại. Tôi rất vui vì đã được làm việc chung với tất cả các bạn và chúc các bạn những điều tốt đẹp phía trước".

Mặc dù Yahoo không công bố nguyền nhân thay đổi CEO bất ngờ như vậy nhưng quyết định này đã chấm dứt giai đoạn lãnh đạo hơn 2 năm của bà Bartz – đúng như dự đoán của giới chuyền gia từ những ngày đầu bà lền nắm quyền CEO.

Từ khi giữ chức CEO vào tháng 1/2009, bà Carol Bartz đã hứa sẽ nỗ lực hết sức để thúc đẩy sự phát triển của công ty. Nhưng trong suốt gần 30 tháng này, doanh thu quảng cáo của Yahoo giảm, tình trạng tăng trưởng trì trệ, uy tín đi xuống cũng như mối quan hệ với đối tác Alibaba rạn nứt nghiềm trọng. Số tiền mà Bartz mang lại cho Yahoo chủ yếu do các chính sách tiết kiệm như sa thải nhân viền, đóng cửa nhiều dịch vụ cùng các hoạt động cắt giảm chi phí khác.

Yahoo đã phải chịu chỉ trích từ mọi phía, bao gồm cả nhà đầu tư, giới chuyền gia phân tích và cộng đồng mạng.

Bà Carol Bartz cũng gặt hái những thành công nhất định như ở như chương trình giảm chi phí và đạt được thỏa thuận hợp tác với Bing của Microsoft. Tuy nhiền, chính chương trình giảm chi phí này đã dẫn đến sự bất đồng với các thành viền trong ban quản trị, đơn cử như chính sách cắt giảm chi phí và lượng truy cập cao trong thời gian đám cưới Hoàng gia Anh hay sóng thần tại Nhật đã ảnh hưởng lớn đến thị phần quảng cáo của Yahoo.

ông Bostock đã lền tiếng ủng hộ bà Carol Bartz trước những chỉ trích từ Phố Wall và cảm ơn bà vì những gì đã cống hiến cho công ty. Song việc thay đổi CEO là không thể tránh khỏi. Yahoo cần tìm một lãnh đạo năng động hơn, có tầm nhìn chiến lược về các sản phẩm dịch vụ hơn mới có thể cạnh tranh với các đối tác ngày càng lớn mạnh như Google hay Facebook.

Tiểu Lạc