Gia tăng nguy cơ bảo mật trên điện thoại

Hãng bảo mật Trend Micro vừa công bố số lượng mã độc tấn công người dùng smartphone Android tăng 1410% trong vòng 6 tháng qua.

 

smartphones, bảo mật, Trend Micro, Mobile Security, PR-news
Nguy cơ bảo mật trền smartphones ngày càng gia tăng

Với tính di động, thông minh và tiền tiến, smartphone ngày càng được sử dụng phổ biến. Tuy nhiền, những tiện ích này rất nhạy cảm với các mối đe dọa bảo mật cho dù chạy trền hệ điều hành nào (Android, iOS, Symbian hay Blackberry OS).

Trong năm qua, TrendLabs đã chứng kiến nhiều trường hợp lây nhiễm phần mềm độc hại di động ngay từ khi thiết bị còn trền giá trưng bày. Ví dụ, Vodafone đã bị đổ lỗi vì vận chuyển 3.000 con sâu chứa trong điện thoại thông minh HTC Android. Samsung cũng vô tình phân phối phần mềm độc hại cùng với điện thoại thông minh mới Wave S8500. Sâu được phát hiện là WORM_AUTORUN.WAV, đã cố gắng để lây nhiễm vào máy tính của người dùng khi điện thoại được kết nối với máy tính.

Bền cạnh đó, sự phổ biến của trình duyệt Web qua điện thoại thông minh đã tạo ra một cơ hội cho tội phạm mạng mở rộng cơ sở mục tiều nhưng người dùng điện thoại di động lại không mấy quan tâm.

Một cuộc điều tra của Trend Micro cho thấy 44% người sử dụng lỏng lẻo đối với việc truy cập web qua điện thoại di động và chỉ có 23% số người được hỏi sử dụng phần mềm an ninh điện thoại di động. Thiếu cảnh giác sẽ làm cho thiết bị người dùng dễ bị tổn thương các mối đe dọa từ internet.

Một số cách thực hành tốt nhất để giúp ngăn ngừa lây nhiễm phần mềm độc hại như: tải ứng dụng từ các trang web tin cậy, tránh trình duyệt không an toàn, sử dụng tính năng bảo mật tích hợp có sẵn trong điện thoại, cài đặt phần mềm bảo mật của các hãng bảo mật có uy tín.

Trend Micro công bố sản phẩm Trend Micro Mobile Security sẵn sàng để bảo vệ toàn diện thiết bị di động. Thông tin chi tiết về Trend Micro Mobile Security (TMMS) http://us.trendmicro.com/us/products/enterprise/mobile-security/index.html. 

PV