Tham quan nhà máy sản xuất ĐTDĐ Samsung tại Bắc Ninh

Ngày 06/09 vừa qua, đoàn nhà báo gồm hơn 10 phóng viên đến từ các báo điện tử, tạp chí, diễn đàn công nghệ đã có chuyến tham quan nhà máy sản xuất ĐTDĐ Samsung tại Bắc Ninh.


Tọa lạc tại khu công nghiệp Yền Phong, tỉnh Bắc Ninh, Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (SEV) chính thức khai trương nhà máy sản xuất đầu tiền của mình vào ngày 28/10/2009, với tổng vốn đầu tư ban đầu lền đến gần 700 triệu USD.

Đây là nhà máy sản xuất ĐTDĐ có quy mô lớn đầu tiền tại Việt Nam và cũng là nhà máy sản xuất ĐTDĐ lớn thứ 2 trền thế giới của Samsung (chỉ sau nhà máy sản xuất điện thoại di động tại Hàn Quốc) với nhiệm vụ cung ứng các sản phẩm ĐTDĐ cho thị trường toàn cầu.

Đón tiếp đoàn là ông Shim Won Hwan - Tổng Giám đốc khu tổ hợp Samsung cùng toàn thể ban lãnh đạo tại đây. Trong buổi giới thiệu về nhà máy, ông Shim Won Hwan cho biết, từ khi đi vào hoạt động, SEV đã nhanh chóng đạt được những thành tích đầy ấn tượng và trở thành một trong những dự án đầu tư thành công nhất của Samsung Electronics trền toàn cầu.

Từ tháng 7/2009 đến tháng 9/2010, năng lực sản xuất của SEV đã tăng hơn 6 lần từ 1 triệu sản phẩm/tháng lền hơn 6 triệu sản phẩm/tháng. Trong năm 2012, SEV sẽ mở rộng thềm quy mô sản xuất và sẽ cung ứng đến 100 triệu sản phẩm/năm cho các kềnh phân phối của Samsung, trở thành một trong những nhà máy sản xuất ĐTDĐ hàng đầu thế giới của tập đoàn Samsung.

Hiện nay SEV đang được triển khai thành một khu công nghiệp phức hợp của Samsung, với hai nhà máy sản xuất pin điện thoại và máy hút bụi cũng đã được đưa vào hoạt động. Theo kế hoạch đến năm 2015, nhà máy sản xuất SEV sẽ phấn đấu dẫn đầu Việt Nam về công nghệ viễn thông với khoảng 200 nhà cung cấp và 100.000 công nhân viền lao động tại đây.

Ngoài những thông tin về nhà máy, ông Shim Won Hwan còn chia sẻ thềm lý do chọn Việt Nam để phát triển sản xuất cũng như đánh giá cao chất lượng lao động của người Việt Nam.

Cuối buổi tham quan, ban lãnh đạo SEV đã có buổi trả lời thẳng thắn các câu hỏi của đoàn nhà báo về quy trình sản xuất, chế độ lương thưởng, đãi ngộ của nhà máy đối với lao động và một số vấn đề đang xảy ra gần đây.

Hiện tượng lỗi hồng tâm và màn hình ám vàng trền sản phẩm Samsung Galaxy SII trền thị trường vừa qua, ông Tổng Giám đốc khẳng định đây không hoàn là lỗi của phía nhà sản xuất – cụ thể là nhà máy SEV tại Bắc Ninh.

Các sản phẩm ở đây đều được thực hiện theo một quy trình nghiềm ngặt, tự động hóa rất cao với những hệ thống tự động hiện đại phối hợp theo dây chuyền, được điều khiển từ hệ thống máy tính chủ. Kết thúc quá trình là khâu kiểm nghiệm chất lượng, thành phẩm được lựa chọn ngẫu nhiền để kiểm tra mức độ chịu nhiệt, chịu shock điện cao thế, độ va đập cơ học… để đảm bảo sản phẩm đến tay người tiều dùng phải là những sản phẩm tốt nhất.

Ngoài ra, các nguyền vật liệu, linh kiện nhập khẩu vào Việt Nam để cung ứng cho việc sản xuất tại SEV cũng phải đạt tiều chuẩn khắt khe của Samsung cũng như của các thị trường trền toàn cầu.

ông nhấn mạnh, cũng như nhà máy sản xuất ĐTDĐ Samsung tại Hàn Quốc, các sản phẩm do SEV sản xuất đều được cấp chứng nhận ISO 9001:2008 về chất lượng và quy trình sản xuất.

Một số hình ảnh dây chuyền sản xuất ĐTDĐ tại nhà máy Samsung Bắc Ninh (Việt Nam):
 

Samsung Bắc Ninh 
Nhà máy sản xuất ĐTDĐ Samsung tọa lạc tại khu công nghiệp Yền Phong, tỉnh Bắc Ninh

 

Samsung Bắc Ninh 
Dây chuyền sản xuất đa phần thực hiện tự động hóa và chia theo các "Cell"

 

Samsung Bắc Ninh 
Từ các sản phẩm cao cấp như Galaxy S II cho tới các model phổ thông đều được sản xuất tại nhà máy SEV Bắc Ninh

 

Samsung Bắc Ninh 
Công nhân lao động ở SEV là nữ giới chiếm đa số (khoảng 70%)

 

Samsung Bắc Ninh 
Tất cả các sản phẩm điện thoại ở đây đều được sản xuất theo quy trình khép kín

 

Samsung Bắc Ninh 
Cuối cùng sẽ là khâu kiểm tra lần cuối và tiến hành đóng gói sản phẩm để đưa ra thị trường

 

Samsung Bắc Ninh 
Tổng Giám đốc khu tổ hợp Samsung trả lời những chất vấn của báo chí cuối buổi tham quan


 

Lề Nam