NVIDIA úp mở về lộ trình ra mắt chip mới

Mặc dù chip di động 4 nhân tên mã Kal-El còn chưa ra mắt, NVIDIA đã úp mở về lộ trình phát triển đến năm 2013 với loạt chip Tegra mới, đáng chú ý nhất là chip Tegra + Icera hỗ trợ cho nền tảng Windows Phone.

 

NVIDIA, Tegra, Windows Phone, Samsung, Nokia 
NVIDIA Tegra sẽ hỗ trợ Windows Phone vào năm 2013

Theo đúng lịch trình, NVIDIA sẽ ra mắt chip Tegra 3 tền mã Kal-El vào quý IV/2011 và Tegra 4 - tền mã Wayne vào khoảng giữa năm 2012. Hãng cũng đang có ý định tích 2 chip Tegra mới mang tền Wayne và Grey (kết hợp Tegra và Icera) vào các smartphone chạy Windows Phone, bắt đầu từ năm 2013.

Chip Wayne sẽ hỗ trợ Android, Linux, trong khi hệ điều hành Windows và Windows Phone sử chip Grey (Tegra + Icera). Rất có thể, chip mới sẽ dựa trền quy trình sản xuất 28nm áp dụng công nghệ mới của nhà sản xuất chip Icera – công ty mà NVIDIA mua lại hồi tháng 3 và tích hợp luôn chip 3G/4G.

Chip mới cũng sẽ hiệu suất mạnh mẽ không kém gì các con chip Qualcomm trền thị trường được kết hợp với tính năng bộ xử lý đồ họa (GPU) của NVIDIA.

Một điều thú vị là có một vài tin đồn cho thấy Samsung sẽ từ bỏ hệ điều hành Windows Phone và tập trung vào Android trong thời gian tới. Do đó, rất có thể NVIDIA đang nhắm đến các sản phẩm nền tảng Windows Phone của Nokia.

Lộ trình mới cũng cho thấy NVIDIA đang để mắt nhiều hơn đến Windows Slate và thị trường máy tính bảng. Họ cũng bày tỏ quan điểm Windows Phone và Windows sẽ tiến gần với nhau hơn.

Trong báo cáo tuần trước, NVIDIA tiết lộ các ứng dụng của Windows Phone có thể chạy được trền nền tảng Windows 8. 

Bỏng Ngô