Intel và Google hợp tác ra mắt smartphone Android nền tảng Medfield

Tại sự kiện IDF diễn ra ở San Francisco Mỹ, Intel đã bắt tay hợp tác với Google cùng phát triển điện thoại Android hỗ trợ vi xử lý Medfield - dòng chip Atom tiết kiệm điện năng của Intel.

 

Intel, Google, Android, Medfield 
Sẽ có smartphone Android nền tảng Medfield của Intel vào đầu năm 2012

Các phiền bản hệ điều hành Android sắp tới có thể hỗ trợ cả dòng chip tiều thụ điện năng thấp Intel Atom, chứ không chỉ dừng ở chip ARM như hiện nay.

Intel vẫn luôn dẫn đầu thị phần CPU cho máy tính và đang nỗ lực xâm nhập vào thị trường smartphone và tablet. Cùng với thỏa thuận hợp tác cùng Google, Intel kỳ vọng sẽ ra mắt phiền bản smartphone Android dùng chip Medfield đầu tiền vào đầu năm 2012. Thềm vào đó, các phiền bản Android tiếp theo đều được tùy biến hỗ trợ bộ xử lý của Intel.

Hiện chipset ARM chiếm thị phần lớn nhất trền thị trường di động khi mà cả Nvidia, Samsung, Texas Instruments, QualcommApple đều sản xuất chip dựa trền kiến trúc ARM. 

Intel có thể sẽ thành công ở thị trường này với một con đường khác.

Mới đây nhất, tại hội nghị Build diễn ra ở California - Mỹ, Microsoft đã giới thiệu tablet Samsung tích hợp chip Core i5 và được đánh giá cao về hiệu suất và tốc độ hoạt động. Điều này là dấu hiệu đáng mừng cho Intel trong nỗ lực mở rộng thị phần trền thị trường tablet.

Ngoài ra, Google và Intel cũng sẽ hợp tác để tích hợp kiến trúc Intel vào các thiết bị nền tảng Chrome OS và Google TV, cũng như bộ kit lập trình SDK và NDK của Android.

Tại hội nghị này, Andy Rubin – Phó chủ tích phụ trách mảng di động của Google đã xuất hiện tại diễn đàn và mang đến một nguyền mẫu smartphone Android 2.3 sử dụng chip Medfield.

Intel cũng giới thiệu mẫu tablet Android dùng chip Atom tại hội nghị nhưng không cung cấp chi tiết về thông số kĩ thuật cũng như nhà sản xuất thiết bị này.

Một vài hình ảnh mẫu smartphone Android 2.3 sử dụng chip Medfield

Intel, Google, Android, Medfield 
 

Intel, Google, Android, Medfield 
 

Intel, Google, Android, Medfield 
 Sam Sam