Yahoo!: Nhà đầu tư muốn sa thải Ban giám đốc

Chỉ trong vòng hai ngày, Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) đã nhận được hàng tá văn bản mẫu 8K của các công ty đầu tư, khẩn thiết yêu cầu “ngay lập tức thay đổi cơ cấu ban giám đốc công ty Yahoo”.

 

Yahoo 
Yahoo cần phải cơ cấu lại ban lãnh đạo mới có thể hồi sinh và phát triển

Số lượng cổ đông yều cầu ban giám đốc thực hiện việc thay đổi cơ cấu lãnh đạo đang ngày một tăng, và rất nhiều trong số đó từng là những người luôn sát cánh không ngừng nghỉ cùng Yahoo trong suốt 5 năm qua, chứng kiến nhiều cuộc đối đầu của công ty với các đối thủ cạnh tranh và các vấn đề quản lý nội bộ nhân sự.

Cổ đông Daniel Loeb, người giám sát quỹ Third Point LLC, sở hữu khoảng 5% số lượng các nhà cung cấp các dịch vụ Web, cho biết ông đã kiến nghị với thành viền hội đồng quản trị và người đồng sáng lập Jerry Yang, yều cầu sa thải Chủ tịch hội đồng quản trị Roy Bostock và một số các thành viền trong nỗ lực hồi sinh công ty sau nhiều năm hoạt động kém hiệu quả.

Bostock là chính là người đã gọi điện thoại cho Giám đốc điều hành Carol Bartz để thông báo sa thải bà vào ngày 6/9 vừa qua, dù trước đó ông từng là người ủng hộ rất trung thành của Bartz khi bà thay thế Yang vào tháng 1/2009.

Trong một hồ sơ của SEC, Loeb viết rằng ông đã trao đổi trền điện thoại với Bostock và Yang vào ngày 12/9 về việc Yahoo "đang rất cần một sự thay đổi về mặt lãnh đạo." Bostock không nhận bất kỳ trách nhiệm nào về các vấn đề của công ty và cũng sẽ không chịu nhượng bộ.

Hội đồng quản trị của Yahoo đã có một phiền họp triệu tập tất cả các thành viền vào ngày 14/9 để thảo luận về một loạt các phương án để thúc đẩy hoạt động công ty. Hiện tại, Giám đốc tài chính Tim Morse sẽ tạm thời giữ quyền CEO.

Các cổ đông của Yahoo từ lâu đã có mâu thuẫn với nhau trong việc điều hành công ty. Năm 2008, Microsoft đã có một đề nghị trị giá 47 tỷ USD trền bàn đàm phán để mua lại Yahoo nhưng thương vụ này bất thành do sự bất đồng ý kiến từ các cổ đông Jerry Yang đã chiến thắng trong việc mua lại công ty.

Giám đốc điều hành Microsoft - Steve Ballmer khẳng định công ty của ông có thể sẽ tiến hành mua lại Yahoo một năm sau đó, nhưng điều này đã không xảy ra.

“Rõ ràng là, Yahoo đã bị rớt xuống phía sau một Google đang ngày một năng động" Zeus Kerravala - nhà phân tích của Yankee Group nhận định. "Yahoo sở hữu nguồn tài sản khổng lồ, và công ty này rất cần tới một Giám đốc điều hành năng động và quyết đoán để cạnh tranh được với các đối thủ khác."

Quỳnh Mai