Facebook nên mua lại WebOS của HP

Trước thông tin HTC đang cân nhắc mua lại hệ điều hành riêng và đó có thể là webOS, nhiều nhà phân tích đã nhận định Facebook nên mua lại nền tảng này từ HP và phát triển điện thoại hay máy tính bảng thương hiệu Facebook.

 

WebOS, Facebook 
Đã đến lúc Facebook mua lại webOS và phát triển điện thoại riềng của hãng

Quyết định ngừng sản xuất máy tính bảng và smartphone nền tảng webOS của HP đã và đang gây nhiều tranh cãi trong giới công nghệ cũng như các nhà đầu tư.

Nhà phân tích Peter Misek của công ty Jeffries &Co sau khi điều tra thị trường di động nhận thấy Facebook - mạng xã hội hàng đầu thế giới với hơn 750 triệu người dùng - là lựa chọn số một để mua lại nền tảng webOS, mở ra triển vọng phát triển thương hiệu của họ thông qua truyền thông và nội dung trền các thiết bị di động cầm tay.

Hiện nay, các đối thủ của Facebook như Apple, Google và Amazon đang nỗ lực xây dựng các dịch vụ điện toán đám mây, bao gồm âm nhạc, sách và video. Facebook hoàn toàn có thể sử dụng webOS như một nền tảng đơn tích hợp vào phát triển mạng lưới của hãng bởi hệ điều hành này có khả năng vận hành tốt với các dịch vụ điện toán đám mây.

Misek cũng tin rằng các nhà phát triển và OEM mong muốn có một hệ sinh thái smartphone khả thi của bền thứ ba, nhất là sau những lùm xùm về vấn đề tranh chấp bản quyền của Android. Hiện Windows Phone 7 của Microsoft đang là ứng cử viền sáng giá nhất cho vị trí này nhưng nhưng chiến lược quảng cáo di động của Microsoft lại quá nghèo nàn.

Trong khi đó, Facebook đã từng kết hợp với INQ Mobile, HTC cùng một số hãng và cho ra mắt các mẫu điện thoại tích hợp chặt chẽ với Facebook. Chắc chắn, sở hữu một nền tảng di động riềng như WebOS sẽ mang đến cho Facebook nhiều khả năng phát triển tiềm ẩn. Với WebOS, Facebook có thể cộng tác với HTC và các công ty khác để sản xuất điện thoại và máy tính bảng rmang thương hiệu của riềng mình.

Nếu Facebook có ý định mua lại webOS và thành công, đây sẽ trở thành một vấn đề đau đầu cho RIM và Microsoft vì họ sẽ có thềm một đối thủ mạnh nữa cho vị trí thứ 3 trong cuộc đua tranh giành ngôi vị đầu bảng thị trường smartphone sau Apple iOS và Google Android.

Bỏng Ngô