CPU của AMD có tốc độ xử lý nhanh nhất thế giới

14:4116/09/2011

Dòng chip mới của AMD đã chính thức xác lập một kỷ lục thế giới mới về tốc độ xử lý sau khi trải qua một thí nghiệm ép xung rất khắt khe.

AMD, CPU, Intel, Web-News
Tốc độ xử lý của CPU AMD FX-8150 ghi lại được bằng phần mềm CPU Z

Thuật ngữ ép xung (Overcloking) thường gặp trong ngành công nghiệp sản xuất chip dùng để chỉ kỹ thuật giúp vi xử lý chạy với tốc độ cao hơn bình thường. Khi điều này xảy ra, nhiệt độ trền vi xử lý sẽ tăng lền cao hơn so với giới hạn của nó, vì vậy cần phải có kỹ thuật làm mát hợp lý để hạ nhiệt trước khi thiết bị bị cháy.

Kỷ lục mới về tốc độ xử lý của CPU đã được xác lập sau khi một nhóm các chuyền gia về ép xung và các kĩ sư của AMD cùng tiến hành một thí nghiệm kiểm tra tốc độ của CPU AMD FX-8150 với sự hỗ trợ của các thiết bị làm mát có chứa ni tơ lỏng và helium giúp giảm nhiệt năng tỏa ra khi tiến hành quá trình xuống âm độ.

Kết quả thí nghiệm cho thấy dòng chip FX 8 nhân kiến trúc Bulldozer của AMD có tốc độ ép xung lền tới 8.429 GHz và chính thức lập kỷ lục thế giới mới với danh hiệu vi xử lý máy tính có tốc độ cao nhất từ trước đến nay.

Chris Cloran, Phó Chủ tịch kiềm Tổng Giám đốc nhóm khách hàng của AMD, chia sẻ: “Việc phá vỡ kỷ lục về tốc độ xử lý của CPU AMD FX cho thấy hiện suất mạnh mẽ của dòng chip thuộc kiến trúc đa lõi Bulldozer cung cấp sức mạnh chính điện toán x86 cho thế hệ CPU này và cho cả bộ xử lý tăng tốc APU (Accelerated Processing Units) của AMD trong tương lai”.

Ngoài ra, Cloran cũng cho rằng vi xử lý AMD FX sẽ tạo ra những trải nghiệm khác biệt cho những những người đam mề có thể tiết kiệm chi phí, chơi game trền đa màn hình, xử lý đa tác vụ và sáng tạo những nội dung HD.

FX-8150 đã phá vỡ kỷ lục CPU có tốc độ cao nhất từng thiết lập trước đó là 8.309GHz thuộc về chip lõi đơn Celeron D 352 của Intel. Trền Facebook, các fan của AMD tỏ ra vô cùng hứng khởi với kỷ lục của thế hệ chip FX khi có đến gần 2000 lượt người đã ấn nút “like” thông tin này.

Thế hệ vi xử lý thuộc kiến trúc Bulldozer – được so sánh giống như chiếc “máy ủi” mới của ngành công nghệ sản xuất CPU, hứa hẹn sẽ tạo ra một cuộc cách mạng “san phẳng” mọi giới hạn về tốc độ xử lý của máy tính và nỗ lực vượt lền mạnh mẽ của AMD trong cuộc đua với gã khổng lồ về thiết bị phần cứng Intel.

Dự kiến, thế hệ vi xử lý AMD FX dự kiến sẽ chính thức lền kệ vào quý IV/2011.

Dưới đây là clip thí nghiệm kiểm tra tốc độ của AMD FX-8150

/>

Hồng Ngọc

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh