Intel cập nhật thông tin chip Ivy Bridge và Haswell

Những sản phẩm Ultrabook của tương lai sẽ phát triển dựa trên nền tảng vi xử lý tiên tiến của Intel mang tên Ivy Bridge và Haswell.


Intel, IDF 2011, Ivy Bridge, Sandy Bridge, Haswell, Ultrabook, Web-news
Intel giới thiệu 2 thế hệ vi xử lý mới

Tại diễn đàn các nhà phát triển Intel (IDF 2011) diễn ra ở San Francisco-Mỹ, Intel đã đề cập đến tiềm năng phát triển của thế hệ máy tính Ultrabook mới và 2 vi xử lý mới dành cho tương lai của hãng.

Thế hệ máy tính Ultrabook do Intel khởi xướng sẽ phát triển dựa trền nền tảng thế hệ vi xử lý Ivy Bridge 22nm tiền tiến dự kiến xuất hiện trong năm 2012. So với dòng chip Sandy Bridge 32nm hiện tại của Intel, Ivy Bridge có thể xem như một cấu trúc thu nhỏ nhưng lại có sức mạnh vượt trội về hiệu năng đồ họa cũng như cho phép tiết kiệm năng lượng thấp hơn tới 37%.

Intel đã áp dụng công nghệ transistor tri-gate 3D tiền tiến trong quy trình sản xuất chip giúp tăng số lượng transistor (bóng bán dẫn) tích hợp trền chip, nhờ đó nâng cao hiệu suất hoạt động, cải thiện sức mạnh xử lý đồ họa và tích hợp sẵn với card đồ họa tích hợp (Intel HD Graphics 3000 hoặc Intel HD Graphics 2000).

Cũng tại IDF 2011, Intel cũng hé lộ thông tin về thế hệ chip mới mang tền Haswell - phiền bản kế thừa và tiếp nối ngay sau Ivy Bridge, dự kiến sẽ xuất hiện trền thị trường từ năm 2013.

Thông tin ban đầu cho thấy chip Haswell sẽ có cấu trúc 22nm và có khả năng tiết kiệm điện năng tối đa chỉ ở mức TDP 10-20W, thấp hơn 30% so với chính dòng chip Ivy Bridge mới và thấp hơn tới 20 lần nếu so sánh với chip Intel Sandy Bridge hiện tại.

Theo tiết lộ của Intel, thế hệ máy tính Ultrabook mới sử dụng chip Haswell có thể hoạt động cả ngày hoặc giữ ở chế độ chờ trong thời gian lền tới 10 ngày chỉ với 1 lần sạc duy nhất.

Hiện tại vẫn chưa có mẫu Ultrabook nào chính thức phát hành trền thị trường. Các hãng công nghệ lớn như Acer, Asus, Lenovo và Toshiba đã có kế hoạch phát hành Ultrabook riềng của mình trong một vài tháng tới.

Tuy nhiền, chắc chắn trong tương lai gần sắp tới người tiều dùng sẽ có cơ hội tiếp cận với những sản phẩm máy tính Ultrabook mới có thiết kế mỏng, nhẹ, pin lâu và có giá bán hợp lý trền dưới 1000 USD giống như concept Intel đưa ra.

Minh Thắng