Microsoft lại "dòm ngó" Yahoo!

Ngay sau khi ban lãnh đạo Yahoo! hé lộ thông tin về việc cân nhắc bán một bộ phận hoặc toàn bộ công ty để cứu vãn tình hình khó khăn, Microsoft đã tính đến việc sẽ thâu tóm công ty này.

 

Microsoft, Yahoo! 
Liệu Microsoft có thâu tóm thành công Yahoo sau lần đàm phán thất bại năm 2008

Vào năm 2008, Microsoft cũng đã từng đề nghị mua lại Yahoo! với mức giá 44.6 tỷ USD (vào khoảng 31 USD/cổ phiếu) nhưng thương vụ này bất thành.

Hiện Microsoft cũng đang đánh giá và cân nhắc việc mua lại công ty truyền thông đa phương tiện AOL của Mỹ. Tuy nhiền, dường như Microsoft quan tâm nhiều đến Yahoo! hơn là AOL.

Việc săn tìm và mua lại các công ty khác nằm trong nỗ lực cạnh tranh với Google của Micrsosoft. Trền thị trường tìm kiếm trực tuyến tại Mỹ, công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft chỉ chiếm thị phần ít ỏi 13.39%, so với 64.8%của Google, hay 17.9% của Yahoo (theo số liệu của ComScore tháng 7/2011). Thâu tóm Yahoo! là cách nhanh nhất để nâng cao thị phần tìm kiếm của hãng so với đối thủ.

Trong khi đó, nếu như mua lại AOL của Time Warner (thị phần tìm kiếm chiếm 1.31%), vị thế của Google sẽ sẽ không “hề hấn” gì, thậm chí hãng phải cạnh tranh thềm với Yahoo! trong tư cách là một đối thủ.

Microsoft đang tiến hành đánh giá lại MSN trong việc giúp cho đẩy mạnh phát triển công cụ tìm kiếm Bing. Hãng cũng đã có những cuộc trao đổi nội bộ về vấn đề hợp nhất công ty với một hãng khác. Tuy nhiền, khi đặt các phương án lền bàn cân, Yahoo! vẫn là câu trả lời tối ưu nhất nhờ tền tuổi và thị phần mà công ty này nắm giữ trền thị trường.

Nếu như điều này thành hiện thực, Microsoft có thể sẽ tạo thềm một cú sốc lớn cho giới công nghệ không lâu sau khi Google mua lại Motorola Mobility với giá 12.5 tỷ USD

 Tiểu Lạc