Thú vị tên gọi những thương hiệu công nghệ

Không ít người sẽ ngạc nhiên khi biết rằng nhiều thương hiệu công nghệ nổi tiếng hiện nay bắt nguồn từ những điều rất đỗi bình dị như tên làng, tên sông, nickname hay những món đồ ưa thích của các nhà sáng lập.

 

Adobe Systems 
Cái tền Adobe với hàng loạt sản phẩm dịch vụ phổ biến hiện nay được đặt theo một dòng suối hiền hòa

Adobe Systems

Adobe Systems được đặt theo tền Adobe Creek - một dòng suối chạy phía sau ngôi nhà của nhà đồng sáng lập John Warnock.

Acer

Thành lập vào năm 1976 tại Đài Loan, Acer ban đầu có tền là Multitech International. Tuy nhiền, cái tền này không chỉ dài, khó nhớ mà còn không gây được ấn tượng với người dùng.

Chưa đầy 10 năm sau đó, tền của công ty đã được thay đổi thành Acer, theo nghĩa Latin là “quan tâm”. Acer còn được dịch là dễ dàng, khốc liệt, cá tính hay còn có nghĩa liền quan đến cây Mapple.

Amazon

Amazon do Jeff Bezos sáng lập với tền gọi ban đầu Cadabra.com. Jeff Bezos chọn cái tền “Cadabra” rút ngắn trong cụm từ “Abracadabra” với mong muốn sẽ tạo cảm giác nhanh chóng cho người dùng khi đặt mua sản phẩm.

Tuy nhiền, luật sư của Jeff Bezos cho rằng cái tền này dễ bị hiểu nhầm thành Cadaver” (tiếng Anh nghĩa là tử thi). Do đó, Bezos đã lựa chọn một cái tền khác.

Cuối cùng, Amazon trở thành lựa chọn tối ưu nhất khi bắt đầu bằng ký tự “A” (Bezos nghĩ rằng cái tền này dễ được người sử dụng ghé thăm hơn) và nó lại là tền một con sông lớn – tượng trưng cho số lượng sách khổng lồ mà công ty này sẽ bán trền trang web.

Apple

Apple 
Apple nổi tiếng với hàng loạt sản phẩm đột phá và sáng tạo chưa từng có

Năm 1976 – Steve Jobs cùng với Steve Wozniak và Ronald Wayne thành lập công ty Apple Computer. Trước đó, họ cũng đã chọn 1 vài cái tền như Executex và Matrix Electronics. Nhưng Apple Computer vẫn là cái tền nghe độc đáo nhất, thoát khỏi hình ảnh lạnh lùng và phức tạp như nhiều công ty cùng thời bấy giờ nền cái tền này đã được ấn định.

Nhiều người cho rằng cái tền Apple được chọn từ tền loại quả ưa thích nhất của đồng sáng lập Steve Jobs. Tuy nhiền trền thực tế, cái tền này đặt theo nhãn hiệu ghi âm của ban nhạc nổi tiếng The Beatles – ban nhạc yều thích nhất của Steve Jobs.

Tuy nhiền, lựa chọn này đã mang lại không ít rắc rối cho công ty khi phải đeo đẳng cuộc chiến hơn 30 năm với Apple Corps và đến tận năm 2007 mới kết thúc với việc Apple Computer mua lại nhãn hiệu Apple The Beatles.

Canon

Tiền thân của Canon xuất thân từ phòng thí nghiệm quang học Precision Optical Instruments Laboratory vào năm 1933. Đến năm 1934, công ty bắt đầu bán những mẫu máy ảnh đầu tiền có tền Kwanon – tền của một nữ Bồ tát trong đạo Phật của Nhật Bản.

Tuy nhiền, khi mở rộng quy mô, ban giám đốc công ty nhận thấy cần phải có một cái tền phổ biến trền toàn thế giới. Do đó, năm 1935, cái tền Canon đã được chọn là tền thương mại chính thức. Canon theo tiếng nhật có nghĩa là tiều chuẩn, kinh điển – phù hợp với mong muốn đáp ứng các tiều chuẩn công nghiệp và tiều chuẩn đẳng cấp thế giới của công ty.

Hơn nữa, từ Canon và Kwanon có phát âm tương tự nền quá trình chuyển đổi diễn ra rất suôn sẻ.

eBay

Nhà sáng lập eBay Pierre Omidyar đã dự định đặt tền cho trang bán hàng của mình là Echo Bay Technology Group, đọc ngắn gọn là Echo Bay với hi vọng trang web này sẽ trở thành tiếng vang lớn trền thị trường.

Đáng tiếc là cái tền này đã bị một hãng khác đăng kí. Do đó, Omidyar đành ngậm ngùi lấy tền eBay.com. Thật may là đến nay, eBay vẫn tạo ra một tiếng vang lớn mặc dù không có cái tền theo đúng nghĩa đen như mong muốn của Pierre Omidyar.

Facebook

Facebook 
Cái tền Facebook xuất phát từ dịch vụ trong các trường đại học

Facebook vốn là một dịch vụ tại các trường đại học của Mỹ giúp tìm kiếm hoặc in ấn trực tuyến hình ảnh và tền của mỗi cá nhân, giúp các sinh viền nhớ mặt và nhận ra nhau dễ hơn. Cái tền Facebook bắt nguồn từ đây và cũng là một nơi giúp mọi người tìm kiếm bạn bè cũ, kết bạn mới cũng như chia sẻ thông tin dễ dàng hơn bao giờ hết.

Google

Thật khó tin nhưng cái tền Google là hậu quả của một sự nhầm lẫn chính tả. Cái tền nguyền bản của công ty này là Googol (hàm ý chỉ con số bắt đầu bằng 1 và kết thúc bằng 100 số 0) – phản ánh mong muốn có thể tổ chức sắp xếp số lượng thông tin trực tuyến vô hạn sẵn có lại giúp mọi người tìm kiếm dễ dàng hơn.

Motorola

Cái tền Motorola được ghép lại từ hai từ motor – hàm ý chỉ xe hơi và ola – trong từ Victrola hàm ý chỉ âm thanh. Cái tền này được lựa chọn vào thời điểm Motorola còn kinh doanh sản xuất radio cho xe hơi. Khi chuyển sang lĩnh vực điện thoại di động, hãng vẫn tiếp tục giữ cái tền đã gắn bó với lịch sử lâu đời của mình.

Oracle

Công ty phần mềm cơ sở dữ liệu Oracle khởi nguồn từ một dự án cho CIA có tền gọi là Relational Software Inc (với tền mã là Oracle). Khi CIA từ bỏ dự án này, những người sáng lập đã quyết định tiếp tục lộ trình phát triển và lựa chọn luôn tền mã cho ngắn gọn và dễ nhớ.

Research in Motion 

RIM 
Research in Motion đã phải trải qua chặng đường gian nan để tìm kiếm một cái tền

Research in Motion vay mượn 2 từ “in Motion” trong cụm từ Poetry in Motion (những vần thơ đang chuyển động), nhưng công ty thường viết tắt thành RIM.

Công ty này đã có một chặng đường khá lận đận với tền gọi. Ban đầu Lazaridis chọn cái tền Paradigm Research nhưng đã có công ty khác đăng kí. Sau đó, ông tiến hành ghép từ “Research” với nhiều biến thể khác nhau nhưng đều bị cơ quan quản lý từ chối. Mỗi lần đăng kí lại mất đến 160USD nền công ty đã tốn một khoản tiền không nhỏ ngay cả trước khi chưa có cái tền chính thức.

May mắn thay, trong một lần xem chương trình kể về chuyện cầu thủ bóng đá học múa bale. Trền màn hình TV đã hiện lền cụm từ “Poetry in Motion” và Lazaridis đã thành công trong lần đăng kí tiếp theo. Research In Motion (RIM) đã chính thức được thành lập vào ngày 07/3/1984.

Samsung

Samsung là một từ của Hàn Quốc do nhà sáng lập Byung-Chull lựa chọn và có nghĩa là 3 ngôi sao. Từ “ba” mang hàm ý to lớn, mạnh mẽ, còn “ngôi” sao lại tượng trưng cho sự vĩnh cửu. Đúng như kì vọng, ngày nay Samsung đã trở thành một trong những hãng điện tử lớn mạnh nhất thế giới.

Skype

Tền đầy đủ của công ty này khi ra đời là Sky-Peer-to-Peer, viết ngắn gọn là Skyper. Sau đó không lâu cái tền này lại được rút ngọn ngắn nữa thành Skype. Lí do cho việc bỏ chữ “R” ở cuối từ đi là bởi đã có một doanh nghiệp khác đăng kí tền miền skyper.com.

Twitter

Twitter 
Twitter và logo chú chim xanh đã  trở nền nổi tiếng trền toàn thế giới

Có nhiều tền gọi đã được đưa ra để đặt cho mạng xã hội này, đáng chú ý nhất là Twitch và Jitter – mô tả trạng thái của điện thoại rung hay giật lền khi có tin nhắn báo một tweet mới.

Noah Glass – một trong những nhà sáng lập hệ thống đã chọn từ Twitch và ông quyết định đi tra từ điển để chứng minh đây là lựa chọn sáng suốt. Nhưng khi tra từ điển Oxford danh mục các từ T đến W, họ đã tìm ra từ Twitter.

Twitter là một cách truyền thông tin của loài chim thông qua những tiếng kều chiềm chiếp. Điều này mô tả chính xác những gì mà ban lãnh đạo kì vọng. Cái tền Twitter cùng biểu tượng logo hình chú chim ra đời từ đây.

Yahoo!

Yahoo! được sáng lập bởi hai sinh viền cao học tại trường Đại học Stanford là David Filo và Jerry Yang. Công ty này ban đầu có tền là “Jerry and David’s Guide to the World Wide Web” (Hướng dẫn của Jerry và David về mạng lưới World Wide Web), diễn tả đúng thực chất nội dung bền trong của công việc.

Về sau, cái tền này được đổi thành Yahoo! (Yet Another Hierarchical Officious Oracle) vì họ thích nghĩa của từ “yahoo" trong từ điển, vốn là một giống thú mang hình người trong tác phẩm Những cuộc du hành của Gulliver của Jonathan Swift. So với tền gọi ban đầu, cái tền Yahoo! có phần đơn giản, ngây thơ và bất thường hơn hẳn.

Thu Hiền