Samsung, LG giới thiệu màn hình OLED 55" tại triển lãm FPD

Samsung và LG sẽ mang mẫu màn hình OLED 55 inch đầu tiên tham dự triển lãm về các công nghệ màn hình hiển thị FPD tại Nhật vào tháng sau.

 

Samsung, LG, AMOLED, OLED, TFT, FPD,
Bền trong nhà máy sản xuất màn hình OLED của Samsung. Ảnh: oled-info

Tại FPD (Nhật), Samsung sẽ trình diễn mẫu màn hình OLED thế hệ 5.5 cỡ lớn 55 inch còn LG sẽ là những màn hình OLED trắng với phim lọc sắc tráng bền ngoài với tốc độ xử lý tín hiệu được cải thiện đáng kể.

Thay vì sử dụng công nghệ FMM (Fine Metal Mask) như trước đây, Samsung đã sử dụng công nghệ SMS (Small Mask Scanning). Trong đó, công nghệ SMS có thể phân nhỏ và di chuyển các chất nền theo phương pháp lắng dòng tuyến tính nền đã giảm thiểu thời gian xử lý tín hiệu hình ảnh. Hiện SMS là công nghệ chủ đạo được Samsung tập trung phát triển cho màn hình OLED nhằm hướng đến lộ trình sản xuất hàng loạt các màn hình này.

Trong khi đó, công nghệ màn hình OLED trắng với hệ thống bóng bán dẫn màng mỏng TFT (Thin Film Transitor) của LG có thể làm tăng tốc độ xử lý cho các chất bán dẫn oxit bằng cách tắt bật các vi điểm ảnh nhanh hơn. Một tấm phim lọc màu siều mỏng bền ngoài cũng giúp tái tạo chính xác các gam màu cho từng pixel này.

Công nghệ màn hình quang điện hữu cơ - OLED thành công sẽ là bước đột phá mới cho thị trường truyền hình thế giới khi chúng được cấu thành từ ít bộ phận hơn so với LCD, không sử dụng đèn nền và cũng tiều thụ điện năng ít hơn.

Sau FPD, hai mẫu màn hình OLED của LG và Samsung sẽ tham dự triển lãm CES 2012 trước khi chính thức đến với công chúng.

Quỳnh Anh