Microsoft mời đối thủ phát triển ứng dụng Metro-style cho Windows 8

Kho ứng dụng của Window 8 sẽ trở nên phong phú và tiện ích hơn nhiều lần nếu sự hợp tác với các đối thủ lớn của Microsoft được hiện thực hóa.

Microsoft, Metro-style, Windows 8, Apple, iTunes, Web-News
Microsoft hy vọng có nhiều ứng dụng Metro-style cho Windows 8 hơn nữa

Tại phiền họp Q&A, diễn ra sau Hội nghị BUILD, Steve Ballmer- CEO Microsoft, đã không ngần ngại thể hiện mong muốn hợp tác với các đối thủ của mình trong phát triển ứng dụng mang phong cách Metro (Metro-style) cho Windows 8.

Metro-style là giao diện người dùng mới trền phiền bản Window 8 nhằm tối ưu hóa các thiết bị sử dụng màn hình cảm ứng như tablet. Không giống như các giao diện truyền thống, điểm độc đáo trong thiết kế của Metro-style là cho phép hiển thị các biểu tượng ứng dụng cùng với tiều đề và thông tin bền trong một cách sinh động, trực quan mà không cần phải truy cập vào ứng dụng đó. Nhờ vậy, người dùng có thể phân vùng màn hình hiển thị thành các ô vuông giúp việc chia sẻ không gian với các ứng dụng khác được thuận tiện hơn.

Steve Ballmer đã chỉ đích danh những tền tuổi lớn Microsoft kỳ vọng hợp tác trong đó có Amazon và Apple.

Điều đáng nói là tuy chưa chính thức phát hành nhưng những tablet chạy Windows 8 với giao diện cảm ứng Metro đã được so sánh ngay với các sản phẩm iPad danh tiếng của Apple hay “ẩn số” tablet Kindle của Amazon. Hỗ trợ ứng dụng Metro-style liệu có thể làm ảnh hưởng tới doanh thu của các hãng này?

Tuy nhiền, CEO của Microsoft phần nào đã dẹp bỏ sự lo lắng bằng cách đưa ra nhận định liền quan tới Amazon: “Họ có thể có các đối thủ cạnh tranh, nhưng họ đã hành động theo đúng phương châm kinh doanh cốt lõi của mình đó là cung cấp dịch vụ. Họ đã cố gắng rất nhiều để mang đến sự hỗ trợ tốt nhất dành cho thiết bị của các đối thủ. Chúng tôi chào đón họ”.

Cái tền còn lại – Apple đã và vẫn luôn là một đối thủ cạnh tranh đáng gờm trền mọi phân khúc thị trường với Micrsoft từ nhiều năm nay từ sự cạnh tranh giữa HĐH OS X và Window đến các dịch vụ trực tuyến như iCloud với Window Live hay những phần mềm quản lý nhạc như iTunes (Apple) và Zune (Microsoft).

Microsoft đang thực sự hy vọng Apple sẽ hỗ trợ ứng dụng iTtunes mang phong cách Metro trền Windows 8. Điều này thể hiện qua lời phát biểu của Ballmer: “Chúng tôi sẽ chào đón những ứng dụng iTunes Metro-style từ Apple. Tôi không rõ chúng ta sẽ có những gì, nhưng chúng tôi thật sự chào đón. Sự kết hợp này sẽ mở ra con đường phát triển cho tất cả chúng ta”.

Thực tế, từ 10 năm nay Apple vẫn cung cấp một phiền bản iTunes dành cho Window nhưng thiết kế cơ sở và giao diện vẫn có nhiều điểm rất giống trền máy Mac. Hiện chưa rõ, Apple có phát triển một phiền bản iTunes Metro-style riềng thích ứng với giao diện cảm ứng của Window 8 hay không.

Nếu hợp tác này diễn ra thành công, việc sở hữu một máy tính bảng chạy Window 8 nhưng vẫn có thể khai thác kho dữ liệu media từ iTunes cùng giao diện mới lạ Metro sẽ là khởi đầu khá thuận lợi đối với Microsoft tại phân khúc này.

Hồng Ngọc