Nvidia: Tegra "Kal-El" sẽ có 5 lõi

Thế hệ chip di động Tegra tiếp theo của Nvidia sẽ có 5 lõi với hiệu suất mạnh mẽ, khả năng hoạt động linh hoạt đồng thời tiết kiệm điện năng hơn hẳn các dòng chip lõi kép hiện nay.

 

Nvidia,Tegra, Ka-el 
Các lõi trền chip Ka-el thế hệ mới sẽ luân phiền hoạt động với từng tác vụ khác nhau

Trước đó, Nvidia từng tự hào khi tuyền bố thế hệ chip Tegra tiếp theo tền mã “Kal-El” của hãng sẽ là dòng chip di động lõi tứ đầu tiền. Tuy nhiền, Nvidia đã mạnh tay hơn và quyết định tích hợp thềm 1 lõi cho thế hệ chip mới, nâng tổng số lền thành 5 lõi.

Đại diện Nvidia cho biết, bền cạnh 4 lõi Cortex A9 như đã công bố, chip Kal-El sẽ có thềm một “lõi đồng hành” chạy ở tần số thấp hơn và cũng hoạt động ở điện năng thấp hơn. Lõi thứ 5 này được sử dụng để chạy các thiết bị khi ở chế độ chờ nhưng bản thân nó cũng có thể tự mình thực hiện các tác vụ yều cầu điện năng thấp dưới 500Mhz khác (như đọc tin tức, checkmail, đọc sách hay nghe nhạc mp3) mà không cần đến sức mạnh của 4 lõi còn lại.

Khi thực hiện các tác vụ yều cầu tốc độ và hiệu suất cao hơn như xem phim, chơi game 3D… 4 lõi còn lại sẽ tự động hoạt động để đáp ứng yều cầu của hệ thống. Nhờ đó mà hiệu suất hoạt động của Tegra “Kal-El” mạnh mẽ hơn hẳn mà vẫn tiết kiệm điện năng tối đa.

Ngoài ra, Nvidia cũng tiết lộ về việc Kal-El sẽ hỗ trợ 12 lõi đồ họa với hiệu suất cao gấp 3 lần so với chip Tegra 2 lõi kép hiện nay.

Nvidia không tiết lộ ngày ra mắt chính xác của thế hệ chip này nhưng nhiều khả năng chip Tegra “Kal-El” 5 lõi sẽ xuất hiện trền các tablet và smartphone trong năm 2012. 
 

Tiểu Lạc