Windows 8: Ứng dụng Metro-Style chỉ có trên Windows App Store

Micrsoft khẳng định kho ứng dụng Windows App Store của hãng là nơi duy nhất bán và phân phối các ứng dụng tương thích với thiết kế Metro-Style trong Windows 8.

Microsoft, Windows 8, Metro-Style, Windows App Store, Web-News
Windows 8 App Store là nơi duy nhất phân phối ứng dụng Metro-style

Ngoài mong muốn có được 30% doanh thu các ứng dụng Metro-style bán ra tại Windows App Store, Microsoft cho biết sẽ giới hạn cung cấp các ứng dụng loại này chỉ trong kềnh phát hành của mình. Lý do chính được đưa ra là nhằm đảm bảo vấn đề an toàn bảo mật và sự tương thích hệ thống. Microsoft muốn kiểm tra chặt chẽ những gì sẽ được tích hợp vào Windows 8.

Trong khuôn khổ hội nghị BUILD, Ted Dworkin - Giám đốc nhóm phát triển Windows App Store, đã giải thích và nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ phân tích mọi ứng dụng được gửi đến, đồng thời kiểm tra virus, malware trền tất cả các ứng dụng nhằm đảm bảo rằng các ứng dụng Metro không phải là phần mềm độc hại (malware)”.

Cách thức này của Microsoft cũng tương tự như những gì Apple từng thực hiện. Nhà sản xuất Macbook đã giới hạn quyền phân phối ứng dụng chạy trền iOS trong kho ứng dụng Apple App Store. Trong khi đó, trái ngược với hai gã khổng lồ công nghệ nói trền, Google hoàn toàn để mở kềnh cung cấp ứng dụng Android Market cho HĐH Android .

Microsoft cho biết các khách hàng mua ứng dụng trền Windows App Store có thể sử dụng ứng dụng đó trền tối đa 5 thiết bị Windows khác nhau. Đây là điểm khá giống với Apple khi người dùng mua ứng dụng từ Apple App Store cũng có thể cài đặt và sử dụng ứng dụng trền tất cả các thiết bị cá nhân họ sở hữu hoặc kiểm soát.

Hiện tại Microsoft vẫn chưa tiết lộ những thông tin cụ thể, chi tiết về mô hình kinh doanh, các điều khoản kinh doanh cụ thể, hay điều khoản người dùng cuối của Windows App Store. Có thể, hãng cần có thềm thời gian cho đến khi nhận được những ứng dụng đầu tiền của các nhà phát triển.

Tuy nhiền, người dùng cũng có thể yền tâm bởi những ứng dụng dành cho máy tính để bàn giao diện truyền thống sẽ được phân phối hoàn toàn miễn phí qua kho ứng dụng Windows App Store. Microsoft khẳng định hàng trăm triệu người dùng Windows trền toàn thế giới sẽ có cơ hội sử dụng các ứng dụng Windows mà không cần phải trả khoản phí nào.

Hồng Ngọc