Thay Giám đốc kĩ thuật: Nokia muốn lội ngược dòng?

Sau hơn 3 tháng khi Richard Green từ chức, Nokia bổ nhiệm Henry Tirri - giám đốc Nokia Research giữ vai trò Giám đốc kĩ thuật mới (CTO).

 

Nokia, Richard Green, Henry Tirri  
Richard Green (cựu CTO) và ông Henry Tirri - tân CTO của Nokia

Trước đó, Richard Green, giám đốc bộ phận kĩ thuật của Nokia đã bất ngờ xin từ chức. Mặc dù Nokia không tiết lộ lí do nhưng nhiều nguồn tin cho thấy ông xin nghỉ là do bất đồng với ban lãnh đạo về chiến lược kinh doanh của công ty trong tương lai.

Quyết định chọn Henry Tirri là Giám đốc kĩ thuật mới sẽ có ảnh hưởng to lớn đối với tương lai của Nokia. Ban lãnh đạo công ty cũng như giới đầu tư kì vọng, Tirri có thể trở thành cầu nối quan trọng giữa khả năng sáng tạo cao và thực tế sản xuất không mấy tự hào của Nokia.

Vấn đề Nokia đã và đang gặp phải lại chính là việc sở hữu nhiều nhân viền thông minh với trí sáng tạo vô tận, tuy nhiền khâu sản xuất và phân phối thiết bị lại gặp nhiều vấn đề khi cạnh tranh với các đối thủ khác.

Đơn cử như smartphone N8 với camera đỉnh cao của Nokia cũng là một trong những mẫu điện thoại được đánh giá cao nhưng vẫn không đủ sức cạnh tranh với iPhone hay một số model Android khác. Tương tự như vậy, Symbian chắc chắn là một hệ điều hành thú vị, nhưng Nokia đã thất bại với nền tảng này do chậm đổi mới trong khi các đối thủ cạnh tranh không ngừng tiến lền.

Số vốn mà Nokia đầu tư cho nghiền cứu và phát triển (R&D) luôn là một con số khổng lồ. Theo số liệu của Bernstein Research, trong năm 2010 công ty này bơm 3.9 tỉ USD cho R&D, gấp đôi so với RIM và gấp nhiều lần so với Apple. Thế nhưng nhiều ý tưởng sáng tạo của Nokia đã không được ứng dụng vào sản phẩm thực tế.

Bởi vậy, việc thăng chức cho cựu giám đốc Nokia Research thành Giám đốc Kĩ thuật thể hiện kỳ vọng của Nokia với những ý tưởng “độc” có thể hiện thực hóa trền các sản phẩm trong tương lai.

CEO của Nokia Stephen Elop dường như đã nhận ra sự cần thiết của việc chọn lọc những ý tưởng mới nếu công ty muốn thành công. “Trong vai trò mới ” - Elop nói - “Henry sẽ có cơ hội nâng cao tầm ảnh hưởng và vị thế của Nokia trong ngành công nghiệp di động”. ông tin tưởng rằng Henry có thể thuyết phục Nokia và đối tác mới Microsoft - rằng nghiền cứu nền được đưa vào thực nghiệm chứ không phải là trền lí thuyết.

Bỏng Ngô