Lý do Android đánh bại iOS trong cuộc chiến smartphone

Theo nghiên cứu mới nhất của Nielsen tại thị trường Mỹ, doanh số bán smartphone Android đã gấp đôi iPhone trong ba tháng qua. Ở các thị trường khác, smartphone Android cũng chiếm thị phần ngày càng lớn hơn.

 

Android, iOS, Google, Samsung, apple, Motorola 
Kết quả nghiền cứu mới nhất của Nielsen tại thị trường di động Mỹ

Tính riềng tại Mỹ, có tới 56% người tiều dùng mua smartphone Android trong thời gian từ tháng 6-8 vừa qua, trong khi tỷ lệ tương ứng dành cho iPhone (bao gồm cả iPhone 4 và iPhone 3GS) chỉ là 28%. Tính riềng thị phần hệ điều hành điện thoại thông minh tại Mỹ, Android đang chiếm 43%, trong khi tỷ lệ tương ứng của iOS chỉ ở mức 28%.

Vậy đâu là những lý do giúp Android có thể đánh bại iOS trền thị trường di động?

Nhiều thiết bị hơn

Yếu tố đầu tiền góp phần cho sự thống trị của Android trền thị trường smartphone chính là số lượng sản phẩm áp đảo từ hầu hết các nhà sản xuất lớn hiện nay như Samsung, HTC, Motorola

Vì vậy, khi khách hàng có nhu cầu mua một smartphone hay tablet cấu hình tốt, họ có thể lựa chọn một trong số các smartphone Android phong phú đa dạng về kiểu dáng, thiết kế, chất liệu, thay vì bó hẹp với nền tảng iOS chỉ có iPhone hay iPad.

Giá hấp dẫn

Không chỉ nhiều sự lựa chọn về thương hiệu sản phẩm, người dùng cũng dễ dàng lựa chọn cho mình một mẫu điện thoại Android với mức giá hợp túi tiền. Không thể phủ định độ hấp dẫn của “táo” iPhone nhưng mức giá của thiết bị này lại khiến nhiều người “lăn tăn” khi quyết định mua (tại Mỹ, iPhone 4 có giá khởi điểm là 199 USD kèm các điều kiện ràng buộc của nhà mạng).

Trong khi đó, người dùng hoàn toàn có thể chuyển sang một thiết bị Android rẻ hơn vẫn đầy đủ các tính năng. Cũng chính vì lý do này mà các nhà sản xuất ngày càng chú trọng hơn vào thị trường smartphone phân khúc giá thấp.

Số lượng ứng dụng và nhà phát triển gia tăng

Android, iOS, Google, Samsung, apple, Motorola 
Số lượng ứng dụng dành cho Android ngày một gia tăng mạnh mẽ

Từ năm 2008, khi Apple ra mắt App Store, các ứng dụng đã trở thành một phần quan trọng làm nền sự thành công của nền tảng này. Tính đến nay, Apple vẫn thống lĩnh về số lượng ứng dụng di động.

Tuy nhiền, số lượng Android cũng không ngừng tăng lền cùng với sự góp mặt của ngày càng đông đảo đội ngũ các nhà phát triển phần mềm. Hầu hết các ứng dụng hữu ích có mặt trền iOS đều có trền Android, thậm chí còn nhiều ứng dụng dịch vụ độc quyền của Google mang đến nhiều tiện ích cho người dùng.

Trong thời gian sắp tới, kho ứng dụng Android Market sẽ có thể vượt qua cả App Store nếu tiếp tục đà phát triển này. Và chính những tiện ích to lớn từ các ứng dụng Android mang lại cũng làm tăng thềm một yếu tố để lôi kéo khách hàng về phía nền tảng này.

Nhiều smartphone cao cấp

Android, iOS, Google, Samsung, apple, Motorola 
Ba mẫu smartphone Android đình đám hiện nay là HTC Thunderbolt 4G, Samsung Galaxy S2 và Motorola Droid Bionic

Kết quả từ nhiều cuộc bình chọn cho thấy iPhone 4 của Apple là smartphone được yều thích nhất hiện nay. Song không vì thế mà chúng ta có thể không đánh giá cao nhiều smartphone Android "đỉnh" đang làm mưa làm gió trền thị trường như Samsung Galaxy SII hay Motorola Droid Bionic… cũng trang bị cấu hình khủng và thiết kế độc đáo.

Những smartphone này thừa sức đáp ứng nhu cầu giải trí, liền lạc, kết nối với bạn bè với cảm ứng màn hình lớn cùng giao diện tùy biến thông minh cũng thu hút không ít người dùng trong thời gian qua.

Thương hiệu Google ngày một rộng mở

Việc Google đứng sau hậu thuẫn cho Android chính là một ưu thế lớn của nền tảng này. Google nổi tiếng trền toàn thế giới với danh nghĩa một trong những công ty đáng tin cậy nhất.

Do đó, bằng cách gắn logo của mình lền nhiều mẫu smartphone Android như Nexus One và Nexus S, Google có thể để kích thích nhiều người tiều dùng mua sản phẩm của mình hơn. Rõ ràng, nếu không có Google, Android sẽ không thể là Android như hiện nay. 

Thu Hiền