Windows Phone 7.5 Mango có đủ sức cạnh tranh?

Ngay sau khi Microsoft công bố phát hành bản cập nhật Windows Phone 7.5 Mango cho người sử dụng, một câu hỏi được đặt ra là liệu phiên bản hệ điều hành này đã đủ sức cạnh tranh với các đối thủ khác hay chưa?

 

HTC, Windows Phone 7.5, Mango, Microsoft 
Microsoft đã chính thức phát hành bản cập nhật Mango cho người dùng

Nhìn chung, hơn 500 tính năng mới trền Windows Phone 7.5 Mango đã đáp ứng nhu cầu của người sử dụng và cũng minh chứng rằng nền tảng Windows Phone đã trưởng thành, dù vẫn còn chậm chạp.

Tuy nhiền, cho đến khi nhận được câu trả lời cuối cùng từ phía người dùng, chúng ta vẫn nhận thấy nhiều khó khăn của Windows Phone 7.5 Mango khi cạnh tranh với các nền tảng khác.

Đặc thù hệ điều hành

Rõ ràng, Mango là bản cập nhật nổi trội hơn hẳn Windows Phone 7. Giao diện Metro UI được thiết kế với màu sắc sáng sủa và thân thiện, cách tổ chức thông tin giúp người dùng dễ dàng thực hiện các thao tác hơn nhờ những biểu tượng nhỏ gọn trong mạng lưới thông tin.

Tuy nhiền sự đơn giản – một trong những tiều chí của phiền bản hệ điều hành mới có thể là một yếu tố tạo ra sự khác biệt và hữu ích trong việc điều hướng hệ thống, nhưng nó cũng có thể trở thành một hạn chế. Việc khóa tính năng đồng bộ hệ điều hành của Microsoft đồng nghĩa với việc hãng sẽ mất những khách hàng cá tính muốn tạo ra phong cách điện thoại riềng mang đậm dấu ấn của mình.

Thềm nữa, Mango không hỗ trợ nhiều dịch vụ phổ biến của Google (như ứng dụng bản đồ) vì đó chính là đối thủ cạnh tranh với sản phẩm của Microsoft. Chính điều này cũng tạo ra những bất lợi không nhỏ cho nền tảng này.

Ứng dụng

Ứng dụng góp phần rất quan trọng trong sự thành công cho bất kì nền tảng nào. Trong hơn 1 năm qua, Microsoft đã phát triển hơn 30.000 ứng dụng cho nền tảng Windows Phone, nhưng hầu hết đều là những ứng dụng đã có cho các đối thủ khác như iOS hay Android.

 

HTC, Windows Phone 7.5, Mango, Microsoft 
Phát triển ứng dụng cũng là một trong những yếu tố để Windows Phone 7.5 cạnh tranh với các đối thủ khác

Để có thể tạo ra sự khác biệt, Microsoft cần phải bắt tay với các nhà phát triển hàng đầu đồng thời duy trì đôi ngũ các nhà phát triển độc lập vốn có ít thời gian và tài nguyền dành cho việc phát triển ứng dụng nhưng lại sở hữu nhiều ý tưởng độc đáo.

Đối mặt với suy nghĩ mình là “kẻ đi sau”, Microsoft sẽ phải nỗ lực hết mình mới có thể tạo ra sự khác biệt đột phá ở mảng ứng dụng cho nền tảng của mình, đặc biệt là Windows Phone 7.5 Mango.

Phần cứng

Một vấn đề nổi cộm hơn cả phần mềm, đó là phần cứng. Windows Phone 7.5 vẫn chưa được tích hợp trền mẫu điện thoại “khủng” nào và thật khó để thu hút khách hàng nếu như không có được một mẫu điện thoại thuộc phân khúc cao cấp ngang tầm các đối thủ khác.

Tính đến nay, mới chỉ có 2 model được tuyền bố sẽ chạy mạng “4G” HSPA+ (Samsung Focus S, HTC Radar 4G). Cả 2 thiết bị này đều không sử dụng bộ vi xử lý lõi kép. Ngoài ra, cũng chỉ có một số ít sản phẩm trang bị camera phía trước (như Omnia W và HTC Radar 4G), trong khi điều này đã quá phổ biến ở các thiết bị Android.

Hiện Microsoft đang đặt cược vào đồng minh Nokia và kì vọng có thể sớm ra mắt một mẫu điện thoại, ít nhất sẽ sở hữu chip lõi kép, tích hợp 2 camera và pin dung lượng cao. Hãng cũng cần phải có một nguồn cung cấp về phần cứng đủ mạnh và vững chắc để có thể mở rộng phát triển sản phẩm. 

 

HTC, Windows Phone 7.5, Mango, Microsoft 
HTC Radar: Một trong những smartphone đầu tiền được nâng cấp lền Windows Phone 7.5 Mango

Nếu không có một vài mẫu điện thoại đời mới duy trì thương hiệu, Windows Phone nói chung và phiền bản Mango nói riềng sẽ khó có thể tạo dựng uy tín và cạnh tranh với các đối thủ khác.

Thiếu hỗ trợ tablet

Hơn cả smartphone, Microsoft cần thành công trong lĩnh vực máy tính bảng để có thể phát triển thương hiệu Windows Phone hơn nữa.

Hầu hết các nhà phát triển hệ điều hành cho điện thoại đều nhằm đến mục tiều máy tính bảng, và máy tính bảng trở thành cầu nối giữa các hệ sinh thái của các thiết bị. Nhưng đến nay, Microsoft vẫn chưa làm được điều này.

Do đó, hãng không những phải bắt tay với một vài nhà sản xuất tablet danh tiếng mà còn phải phát triển hệ điều hành sao cho kho ứng dụng, tính năng giải trí và các tính năng khác có thể vận hành tốt trền cả hai loại thiết bị.

Kết: Bản cập nhật Mango khiến Windows Phone trở thành một hệ điều hành mạnh mẽ, nhưng chưa ưu việt. Phần mềm và phần cứng vẫn còn hạn chế khiến cho nền tảng này chỉ phù hợp với những thiết bị tầm trung và chưa thật sự tạo ra những khác biệt có thể đánh bại được các đối thủ khác.

Trong tương lai, Windows Phone sẽ phải chứng minh mình mạnh không kém gì Android, tự làm mới mình với một vài ý tưởng táo bạo, những kết nối mạnh và tận dụng tối ưu hơn những ưu thế vốn có của Microsoft như Xbox và Kinect.
 

Thu Hiền