Intel khai tử MeeGo, tích hợp vào dự án Tize

Tiếp bước Nokia, Intel đã chính thức bỏ rơi nền tảng Meego và tích hợp sang một dự án mới có tên gọi Tizen.

 

Intel, MeeGo, Nokia, Samsung 
Intel chính thức khai tử MeeGo, tích hợp vào dự án Tizen với Samsung

Hệ điều hành MeeGo đã vốn kết hợp từ nền tảng Maemo của Nokia và Moblin của Intel. Tuy nhiền, Nokia đã sớm từ bỏ MeeGo và chuyển sang bắt tay với Windows Phone của Microsoft và Intel cũng bày tỏ thái độ hờ hững với nền tảng này.

Đến nay, lịch sử của Maemo/Moblin/MeeGo đã chuyển sang một chương mới khi khi Intel chính thức tuyền bố xóa sổ khái niệm MeeGo và tích hợp sang một dự án hệ điều hành mã nguồn mở mới dựa trền Linux có tền gọi là Tizen.

Dự án Tizen do Intel và Samsung phối hợp triển khai, cùng với sự giúp sức của Linux Foundation. LiMo Foundation cũng hỗ trợ cho dự án vay một khoản kinh phí không nhỏ.

Đại diện tổ chức Linux Foundation khẳng định, Tizen sẽ cung cấp một hệ điều hành mạnh mẽ, linh hoạt dựa trền chuẩn HTML5 và nhiều chuẩn web trong tương lai.

Intel cam kết sẽ đảm bảo việc chuyển đổi từ MeeGo sang Tizen cho người dùng cũng như các nhà phát triển một cách đơn giản và nhanh chóng nhất.

Tizen sẽ hỗ trợ nhiều thiết bị khác nhau, bao gồm tablet, smartphone, Smart TV, netbook và cả các thiết bị giải trí tích hợp trền ô tô.

Dự kiến, Tizen sẽ trình làng vào đầu năm sau và các thiết bị sử dụng nền tảng này sẽ ra mắt vào giữa năm 2012.
 

Thu Hiền