Samsung trình làng chip 1.2GHz và bộ nhớ di động NAND 64GB

Tại diễn đàn Giải pháp di động (Mobile Solutions Forum), Samsung đã trình làng một loạt chip và công nghệ bộ nhớ mới.

 

Samsung,Exynos 4212, mobile- chip, Apple, Mobile-News
Chip lõi kép Exynos 4212 dành cho di động

Sản phẩm đầu tiền Samsung giới thiệu lần này là chip lõi kép Exynos 4212 tốc độ 1.2 Ghz (có thể ép xung lền 1.5 Ghz), được đánh giá có sức mạnh tương đương với chip lõi kép ARM Cortex-A9 tốc độ 1.5 GHz thường dùng trong các model tablet hiện nay.

Dòng chip mới của Samsung có tốc độ dựng hình đồ họa 3D nhanh hơn 50% so với dòng chip tiền nhiệm và tiều thụ điện năng thấp hơn 30% nhờ việc sử dụng công nghệ High-K Metal Gate (HKMG) vốn áp dụng khi chế tạo các mẫu chip quy trình 32nm.

Chip Exynos 4212 cũng tích hợp kèm bộ giải mã hỗ trợ đọc ảnh kỹ thuật số, quay video và phát lại video 1080p, vi xử lý tín hiệu hình ảnh và hỗ trợ HDMI 1.4.

Hiện, chip di động mới của Samsung đã được tích hợp trền 2 smartphone mới nhất là Samsung Galaxy S II LTE và HD LTE. Trong thời gian sắp tới, Exynos 4212 sẽ sớm được tích hợp cho điện thoại Nexus Prime và các thế hệ tablet tiếp theo.

Cũng trong dịp này, Samsung đã trình làng bộ nhớ flash NAND 64GB có tốc độ cao hơn dành cho điện thoại và tablet. Được sản xuất theo cấu trúc 20nm, bộ nhớ do Samsung cung cấp có tốc độ đọc/ghi tương ứng lền tới 80MB/s và 40MB/s, cho hiệu suất cao hơn 60% so với các sản phẩm cùng dòng trước đây.

Samsung cũng thiết lộ thông tin về chip DDR3 (512MB) cấu trúc 30nm có ưu điểm tiết kiệm năng lượng hiệu quả. So với phiền bản tiền nhiệm DDR2, chip DDR3 có tốc độ nhanh hơn 60% và tiều tốn thấp hơn 20% năng lượng tiều thụ. Đây là chìa khóa giúp tăng tốc xử lý cho điện thoại thông minh và tablet, đồng thời mở rộng bộ nhớ RAM tối đa trền các thiết bị này lền 2GB trong tương lai.

Thông tin cuối cùng được Samsung công bố liền quan tới 2 bộ cảm biến CMOS camera dựa trền công nghệ back-illuminated mới dành cho di động. Cảm biến với độ phân giải 16 MP mang mã hiệu SK52P1 hướng đến phân khúc điện thoại thông minh cao cấp có kích thước điểm ảnh 1.34 micrometer, hỗ trợ chụp ảnh ngay cả trong điều kiện ánh sáng thấp.

Cảm biến SK58AA còn lại chỉ có độ phân giải 1.2 MP, kích thước điểm ảnh 1.4 micrometer và có kích thước 2.8mm. Cảm biến này có thể ghi video HD 720p với tốc độ 30 khung hình/giây.

Samsung hiện chưa công bố các đối tác chính nhưng nhiều khả năng, khách hàng quan trọng nhất của hãng sẽ là Apple, hãng công nghệ sở hữu các thiết bị iOS và máy Mac trang bị ổ SSD thường sử dụng các giải pháp bộ nhớ của Samsung.

Minh Thắng