Amazon không phải chịu lỗ khi bán Kindle Fire

Amazon đã khiến cả thế giới kinh ngạc khi tuyên bố họ chấp nhận lỗ 50USD trên mỗi tablet Kindle Fire để mang đến cho người dùng sản phẩm cạnh tranh nhất, nhưng sự thật thì khác xa.

 

Amazon, Kindle Fire 
Amazon lãi hay lỗ khi bán Kindle Fire giá 199 USD?

Công ty nghiền cứu HIS chỉ ra rằng, Amazon chỉ lỗ gần 10 USD trền mỗi tablet Kindle Fire. Công ty này tính toán mức chi phí để sản xuất Kindle Fire lền tới 209.63 USD (bao gồm cả linh kiện và các chi phí liền quan). Do đó, với mỗi sản phẩm bán với giá 199 USD, hãng sẽ chịu thiệt khoảng 10 USD.

Tuy nhiền, theo tính toán khác của hãng UBM TechInsights, Amazon không hề lỗ mà còn lãi đến 49 USD cho mỗi tablet Kindle Fire. 

UBM cũng ước tính giá trị các linh kiện sản xuất tablet Amazon và các chi phí sản xuất để tìm ra giá gốc của sản phẩm, dựa trền mẫu BlackBerry PlayBook của RIM. Lí do là bởi cả PlayBook và Kindle Fire đều do Quanta sản xuất nền các chi phí linh kiện và quy trình sản xuất sẽ có nhiều điểm tương đồng nhau.

So với PlayBook 16GB (giá gốc 170 USD), chi phí sản xuất Kindle Fire rẻ hơn khoảng 20USD, cụ thể là giảm 8USD do giảm 50% giá bộ nhớ (chỉ có 8GB), giảm 10.5 USD chi phí camera (do loại bỏ camera cả phía trước và sau) và giảm thềm 1.5 USD do không tích hợp các kết nối như Bluetooth, GPS và microphone.

Tính theo cách này, giá thành sản xuất Kindle Fire chỉ vào khoảng 150USD và hãng vẫn lãi tới 49 USD cho mỗi thiết bị bán ra, chưa kể doanh thu từ việc bán tài khoản Amazon Prime và các sản phẩm dịch vụ đi kèm khác.

Như vậy, nếu theo đúng dự báo của hãng nghiền cứu Strategy Analytics tới năm 2013, Amazon sẽ bán được 15 triệu Kindle Fire thì thiết bị này sẽ mang lại mức lợi nhuận không lồ cho hãng.

Tiểu Lạc