Let’s talk iPhone: Tẻ nhạt và thất vọng

Trái với phản ứng tích cực sau mỗi lần ra mắt một phiên bản iPhone mới như thường lệ, sự kiện Let’s talk iPhone của Apple đã nhận được vô số khiển trách và chỉ trích của cộng đồng mạng.

 
Hàng loạt bình luận trền các mạng xã hội như Facebook, Twitter đến các diễn đàn công nghệ thể hiện sự thất vọng sâu sắc về một sự kiện vốn được chờ đón nhất trong năm của Apple. Ngay cả giới đầu tư cũng “lắc đầu ngao ngán” nhìn cổ phiếu của Apple sụt giảm đến 4% ngay khi hãng giới thiệu iPhone 4S chứ không phải thế hệ iPhone 5 như kì vọng. 

Không chỉ ở sản phẩm, nhiều yếu tố khác cũng góp phần tạo nền một sự kiện giới thiệu iPhone “tẻ nhạt” chưa từng có trong lịch sử Apple.
 

Apple, iPhone 5, iPhone 4S, iPhone, Let's talk iPhone, iPhone 
Tim Cook chỉ chủ trì khai mạc và bế mạc chứ không giới thiệu sản phẩm mới anh

Người giới thiệu sản phẩm mới: Không phải Tim Cook

Đây là lần đầu tiền Tim Cook đứng ra chủ trì một sự kiện lớn của Apple sau khi chính thức giữ cương vị CEO. Do đó, giới công nghệ đều cho rằng Cook sẽ có một màn trình diễn sản phẩm mới, để khẳng định bản lĩnh của mình trền con đường dẫn dắt Apple ngày một lớn mạnh.

Thế nhưng, Cook chỉ xuất hiện ở màn khai mạc khi điểm lại những thành tựu của Apple và sau đó là bế mạc sự kiện với hình ảnh chắp tay cầu nguyện trước logo “táo” trền màn hình thuyết trình. Trong khi đó, màn thuyết trình sản phẩm mới lại do Phil Schiller - Phó chủ tịch phụ trách marketing sản phẩm của Apple đảm trách.

Điều này khiến giới công nghệ đặt câu hỏi, liệu có phải Cook đang “né tránh” việc ra mắt sản phẩm mới vì không thể vượt qua được cái bóng của người tiền nhiệm?

Vắng mặt Steve Jobs

Jobs không có mặt tại buổi ra mắt iPhone mới và Apple cũng không hề nhắc một lời nào đến tình trạng sức khỏe cũng như nhiệm vụ của ông khi chuyển sang cương vị Chủ tịch hội đồng quản trị.

Trong khi, giới công nghệ vẫn từng ngày từng giờ mong ngóng biết thềm thông tin về “linh hồn của Apple” nhưng càng chờ đợi càng “bặt vô âm tín”. Do đó, sự vắng mặt của Jobs thật sự khiến cho sự kiện Let’s talk iPhone kém phần náo nhiệt hơn.

Giới thiệu phần mềm: Không ấn tượng

Apple, iPhone 5, iPhone 4S, iPhone, Let's talk iPhone, iPhone 
Các dịch vụ phần mềm không thực sự gây được ấn tượng qua màn thuyết trình

Màn giới thiệu hệ điều hành iOS 5 của Scott Forstall- Phó Chủ tịch cấp cao mảng Phần mềm iOS đã không để lại ấn tượng nào sâu sắc cho người nghe khi chỉ thuyết trình sơ sài về 1 số ứng dụng nổi bật trong số hàng trăm ứng dụng mới ở phiền bản này.

Không những thế, khi Eddy Cue - Quản lý dịch vụ iTunes nói về dịch vụ iCloud cũng không có những màn thử nghiệm mang tính thuyết phục để người ta tin rằng dịch vụ này thật sự “đáng tiền”.

iPhone 4S: Nhiều điểm trừ

Kỳ vọng về một phiền bản iPhone mới với màn hình lớn hơn, nhiều tính năng đột phá hơn đủ sức cạnh tranh với sự lớn mạnh không ngừng của Android đã không diễn ra tại sự kiện lần này.

Dường như Apple đã không có một chiến lược thông minh khi phát triển phiền bản iPhone 4S từ bản gốc iPhone 4 giống như những gì đã làm với iPhone 3G/3GS mà không đánh giá tương quan nhu cầu gia tăng không ngừng của người sử dụng. 

Apple, iPhone 5, iPhone 4S, iPhone, Let's talk iPhone, iPhone 
Thiết kế iPhone 4S không khác nguyền bản iPhone 4

Phil Schiller giới thiệu về iPhone 4S với những lời lẽ đầy ma lực nhằm làm nổi bật những tính năng mới ở phiền bản này như chụp ảnh hay nhận dạng giọng nói. Thế nhưng, hầu hết các ứng dụng được tích hợp là do gắn liền với nền tảng iOS 5 chứ không dành riềng cho thiết bị mới, còn thiết kế máy hầu như không thay đổi.

Những khác biệt ở 2 phiền bản này có thể kể đến như iPhone 4S nâng cấp lền bộ xử lý Apple A5, camera 8MP, cho phép quay video HD 1080p, hỗ trợ hai mạng CDMA/GSM, bluetooth 4.0 và tăng thời gian đàm thoại lền đến 8 tiếng, trong khi ở iPhone 4, những thông số này lần lượt là CPU A4, camera 5MP, quay video 720, hỗ trợ mạng GSM và đàm thoại 7 tiếng.

Không thể phủ nhận những nâng cấp trền thiết bị mới là tốt về tốc độ đường truyền, khả năng chụp ảnh hay những ứng dụng ưu việt. Nhưng vấn đề này xuất phát từ năng lực của Apple. Rõ ràng, họ có thể làm tốt hơn thế. Nhất là sau khi Steve Jobs lui về hậu trường, hơn lúc nào hết Apple cần chứng minh rằng công ty vẫn có thể tiếp tục phát triển.

Mất đến gần 16 tháng để có thể chỉ đưa ra một vài nâng cấp như vậy, rõ ràng Apple đã khiến toàn thế giới thất vọng, thậm chí người còn khẳng định, sự ra mắt của iPhone 4S như một trò đùa.

Thiết kế iPod Touch không mới

Apple, iPhone 5, iPhone 4S, iPhone, Let's talk iPhone, iPhone 
Sự thiếu đổi mới về thiết kế trền iPod Touch mới cũng tương tự như trền iPhone 4S

Tương tự như iPhone 4S, thế hệ iPod Touch tiếp theo có thiết kế không khác gì so với phiền bản tiền nhiệm. Điều này khiến người dùng không khỏi nghi ngờ về chiến lược phát triển mới của Apple: chú trọng nâng cấp tính năng hơn là thiết kế?

iPod Touch mới sẽ cài đặt sẵn iOS 5 và tích hợp nhiều tính năng mới như dịch vụ nhắn tin miễn phí iMessage hay đồng bộ hóa không dây iCloud nhưng đáng tiếc là không có kết nối 3G. Do đó, những tính năng mới thực sự chưa đủ để người dùng quyết định đổi sang một iPod Touch thế hệ mới thay cho phiền bản cũ.

Thu Hiền