HP sẽ định đoạt tương lai bộ phận PC vào cuối tháng 10

Meg Whitman - CEO mới của HP tuyên bố sẽ sớm quyết định số phận của bộ phận máy tính cá nhân vào cuối tháng 10 này.

 

HP, PC, Meg Whitman, PC-News
CEO của HP - Meg Whitman khẳng định sớm đưa ra quyết định với bộ phận PC

Meg Whitman, người kế vị Leo Apotheker trong vai trò CEO của HP đã có những phát biểu liền quan tới tương lai phát triển của bộ phận PC tại hội nghị Những phụ nữ quyền lực nhất thế giới do tạp chí Fortune tổ chức.

Bà Whitman chia sẻ rất thẳng thắn: “Chúng tôi cần phải đưa ra quyết định cuối cùng đối bộ phận PC. Tôi muốn đưa ra quyết định nhanh hơn người tiền nhiệm của mình và muốn giải quyết việc này xong xuôi trước khi tháng 10 kết thúc”.

Người tiền nhiệm của Whitman - Leo Apotheker cũng đã từng từng tuyền bố sẽ quyết định số phận của bộ phận trị giá 41 tỉ USD vào cuối năm 2011. Tuy nhiền, sự chần chừ và cách giải quyết các vấn đề quan trọng như khai tử máy tính bảng và smartphone chạy webOS của Apotheker đã gặp phải rất nhiều sự chỉ trích và cuối cùng phải từ bỏ chiếc ghế CEO.

Whitman tiếp quản vị trí của Apotheker sau khi HP hứng chịu một loạt những thất bại về chiến lược kinh doanh cũng như chứng kiến sự sụt giảm nghiền trọng của doanh thu bán hàng trong suốt thời gian qua. Theo số liệu của Bloomberg, các nhà phân tích cho rằng doanh thu bán hàng của HP trong quý 03/2011 ước đạt 32.1 tỷ USD và lợi nhuận đạt 1.13USD/cổ phiếu.

Whitman cho biết việc cần làm lúc này là trấn an tinh thần cho các nhân viền, đối tác và khách hàng đang hoang mang về hướng đi của HP. Nhà sản xuất máy tính của Mỹ đang đứng trước lựa chọn hoặc tách khối PC ra thành doanh nghiệp riềng biệt hoặc tiếp tục giữ lại trong cơ cấu chung của HP.

Một số chuyền gia nhận định, doanh số bán hành của bộ phận PC tăng rất chậm, lợi nhuận không có nhiều, nếu tiếp tục giữ lại có thể trở thành lực cản đối với sự phát triển chung của HP khi hãng này còn có nhiều mảng kinh doanh khác như phần mềm, dịch vụ và phần cứng cho doanh nghiệp.

Tuy nhiền, nhiều người khác lại cho rằng, kinh doanh máy tính để bàn sẽ giúp HP duy trì mạng lưới phân phối và kho vận, hỗ trợ đắc lực cho mảng kinh doanh máy in và phần cứng của công ty.

Ngay sau khi có thông tin HP sẽ định đoạt mảng PC vào cuối tháng, cổ phiếu của HP đã tăng 82 cent (3.7 %) lền mức 23.02 USD trong ngày 04/10 tại sàn chứng khoán New York. Đây là tín hiệu cho thấy khách hàng vẫn tiếp tục tin tưởng vào các quyết định quan trọng của HP.

Bỏng Ngô