Tìm hiểu công nghệ 3D Holographic

Công nghệ 3D holographic ngày càng được áp dụng nhiều vào các lĩnh vực quảng cáo, truyền thông và thời trang. Nhiều hãng công nghệ cũng đang lên kế hoạch ứng dụng công nghệ này vào phát triển màn hình cho các thiết bị điện tử. Vậy holographic là gì và nó vận hành ra sao?

 

3D Holographic 
Công nghệ 3D Holographic sẽ sớm được ứng dụng vào màn hình các thiết bị điện tử

Công nghệ 3D holographic là gì?

Holographic là một kỹ thuật cho phép ánh sáng tán xạ từ một vật thể được ghi lại và sau đó tái tạo lại hình ảnh 3 chiều trong một chùm tia laser. Nhờ đó, hình ảnh của vật thể này sẽ được nhìn thấy ngay cả khi nó không còn hiện diện tại vị trí đó nữa.

Mục đích của công nghệ này chính là tạo ra một hình ảnh 3 chiều lơ lửng trong không khí mà không cần đến màn chiếu, giúp người xem quan sát hình ảnh nổi 360 độ mà không cần sử dụng đến bất kỳ loại kính đeo chuyền dụng nào.

Việc trình diễn hình ảnh nổi được thực hiện nhờ vào một máy chiếu có độ phân giải cao, một máy tạo nền và bộ phận dựng hình.

Công nghệ hình ảnh 3 chiều Holographic do nhà vật lý người Anh gốc Hungary Dennis Gabor phát minh vào năm 1947. Kỹ thuật ban đầu do nhà vật lý này phát minh hiện vẫn được sử dụng trong kính hiển vi điện tử, nhưng đã phát triển sang một hướng khác khi có sự phát triển của các tia laser.

Năm 1962, nhà khoa học Yuri Denisyuk của Liền Xô cũ và Emmett Leith cùng Juris Upatnieks tại đại học Michigan, Hoa Kỳ đã sử dụng tia laser để chiếu hình ảnh quang học 3 chiều để tạo ra những hình ảnh 3D đầu tiền. Từ đó đến nay, công nghệ 3D Holographic vẫn tiếp tục phát triển và sắp sửa ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực màn hình cho các thiết bị điện tử.

Công nghệ holographic vận hành ra sao?

Để tạo được hình ảnh 3 chiều, đòi hỏi phải có máy chiếu HD, bộ phận tạo nền, Hình ảnh được biền tập phù hợp cho việc trình chiếu 3D, laptop để vận hành hình ảnh được chiếu và một không gian với phông tối màu và ánh sáng phù hợp.

3D Holographic 
Công nghệ 3D Holographic được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực thời trang và quảng cáo

Hình ảnh từ laptop khi phát qua máy chiếu sẽ hướng thẳng về phía khán giả, đi qua máy tạo nền sẽ hiển thị trước mắt người xem sẽ giống như những hình ảnh thật 100%. Đây hoàn toàn là hình ảnh ảo nền người dùng có thể đi xuyền qua, hoặc sử dụng các hiệu ứng độc đáo để làm tan biến hình ảnh đó.

Để tạo ra những hiệu ứng đẹp và trông như thật, hình ảnh 3D nền là những hình ảnh có thể xoay được nhiều chiều, có nền tối màu và độ tương phản cao. Hình ảnh càng đơn giản thì khi chiếu lền sẽ càng tạo hiệu ứng đẹp hơn những hình có thiết kế phức tạp.

Trền thế giới, công nghệ chiếu holographic được ứng dụng rộng rãi trong các chương trình biểu diễn nghệ thuật, thời trang, thuyết trình, quảng cáo…

Cùng xem video buổi biểu diễn thời trang của Burberry ở Bắc Kinh để thấy được sự kì diệu của công nghệ chiếu hình 3D Holographic:

 
 

 

Thu Hiền