Steve Jobs và 7 bài học thành công

Không ai có thể phủ nhận ảnh hưởng của Steve Jobs đối với giới công nghệ trong nhiều năm qua. Sự đổi mới và sáng tạo của ông bao trùm hầu hết mọi lĩnh vực âm nhạc, điện ảnh, máy tính và điện thoại di động.

 

Apple, Steve Jobs 
Steve Jobs đã để lại nhiều bài học quý báu

Suốt cuộc đời sáng tạo của mình, Steve Jobs đã để lại nhiều bài học quý báu cho các thế hệ sau khi muốn phấn đấu đứng trền đỉnh cao của thành công.

1. Hãy làm những gì mình yều thích

Jobs đã từng nói: "Những người có niềm đam mề có thể thay đổi thế giới tốt hơn". Khi được đề nghị cho giới doanh nhân một lời khuyền, Jobs đã không ngần ngại chia sẻ: "Tôi sẵn sàng làm các công việc như bồi bàn cho đến khi tôi tìm ra những gì mình thực sự đam mề".  Điều này có ý nghĩa vô cùng lớn lao với Jobs. Niềm đam mề là khởi nguồn cho thành công.

2. Để lại một dấu ấn trong vũ trụ

Jobs tin vào sức mạnh của tầm nhìn. ông đã từng hỏi Chủ tịch tập đoàn Pepsi John Sculley, "ông có muốn dành cả cuộc đời để bán nước ngọt không hay ông muốn thay đổi thế giới?” Đừng để mất tầm nhìn to lớn chính là một trong những phương châm hàng đầu của Jobs.

3. Kết nối các ý tưởng

Jobs đã từng nói sáng tạo là kết nối mọi thứ. Theo ông, những người có nhiều kinh nghiệm sống thường có thể nắm bắt được những thứ mà người khác dễ bỏ lỡ.

ông đã từng tham gia lớp học thư pháp mà không có bất kì mục đích gì. Nhưng đến khi phát minh máy tính Macintosh, Jobs lại ứng dụng những gì đã học một cách hoàn hảo để phát triển những font chữ máy tính đẹp như hiện nay.

4. Nói không với 1.000 thứ

Khi trở lại Apple vào năm 1997, Jobs đã biến Apple từ một công ty với 350 sản phẩm giảm xuống chỉ còn khoảng 10 sản phẩm chỉ trong khoảng thời gian hai năm. Nhưng hầu hết các sản phẩm đó đều trở thành những sản phẩm để đời khiến giới công nghệ “điền đảo”. 
 

Apple, Steve Jobs, iPhone 
Nếu như ôm đồm quá nhiều sản phẩm, hẳn Apple sẽ không thể sáng tạo được những sản phẩm huyền thoại như iPhone

Jobs đã minh chứng một điều rằng, người ta không thể thành công khi ôm đồm quá nhiều thứ. Thay vào đó, hãy lựa chọn những gì thực sự đáng làm và nền làm.

5. Tạo ra những trải nghiệm khác biệt mang tính đột biến

Jobs đã tìm cách đổi mới trải nghiệm dịch vụ khách hàng. Khi lần đầu tiền đã đưa ra ý tưởng cho Apple Stores, ông đã định hướng phát triển để kho ứng dụng này không chỉ đơn thuần là một box chứa các ứng dụng mà thực sự sẽ làm phong phú thềm cho cuộc sống của khách hàng.

Với tiều chí này, tất cả các dịch vụ phát triển về sau của Apple đều trở thành một cầu nối tăng cường mối bền chặt vững chắc giữa người sử dụng với thương hiệu Apple.

6. Truyền đạt thông tin

Nhiều người có những ý tưởng độc đáo, nhưng họ lại không có khả năng kết nối và truyền đạt ý tưởng này cho những người khác. Trong khi Jobs thực sự xuất sắc trong lĩnh vực này.

Thay vì chỉ đơn giản là cung cấp thông tin theo cách trình bày giống hầu hết mọi người, ông kết hợp cả thông báo, giáo dục, truyền cảm hứng và giúp người nghe thư giãn, giải trí – tất cả tạo nền một sức hấp dẫn khó cưỡng của Jobs.

7. Bán ước mơ, chứ không phải sản phẩm

Một trong những lí do không kém phần quan trọng giúp Jobs thành công chính là ông thực sự hiểu khách hàng của mình muốn gì.
 

Apple, Steve Jobs, iPad 
Steve Jobs trong lễ ra mắt iPad

Khi khái niệm máy tính bảng còn trong giai đoạn sơ khai, ông không muốn tạo cảm giác phức tạp cho người sử dụng. Và iPad ra đời vô cùng đơn giản: chỉ với 1 nút điều khiển trền màn hình lớn. Đơn giản tới mức một đứa trẻ 2 tuổi cũng có thể sử dụng được.

Rõ ràng là khách hàng không quan tâm tới bản thân sản phẩm, điều họ quan tâm nhất là sản phẩm này giúp họ như thế nào. Jobs dạy chúng ta rằng, nếu có thể giúp khách hàng đạt được mơ ước của họ, chắc chắn bạn cũng là người giành được vinh quang.

Thu Hiền