Windows 7 chiếm vị trí số 1 của Windows XP

Sau hai năm ra mắt, Windows 7 đã chính thức soán ngôi của “người tiền nhiệm” Windows XP để trở thành HĐH phổ biến nhất trên thế giới.

 

Microsoft, Windows 7, Windows XP, Windows 8, Web-News
Windows 7 vượt qua Windows XP trở thành HĐH phổ biến nhất

Kể từ lần đầu tiền được công bố tháng 10/2009, Windows 7 đã nhận được sự hoan nghềnh rất lớn của khách hàng, giới doanh nhân và giới truyền thông. Sau đó HĐH này đã có bước phát triển nhanh chóng sau những phản ứng tích cực ngay từ khi mới phát hành những phiền bản thử nghiệm đầu tiền.

Một số dấu mốc đáng chú ý đánh dấu sự phát triển của Windows 7:

- Tháng 11/2009: Thị phần của Windows 7 đã vượt qua hệ điều hành Snow Leopard của Apple chỉ sau 2 tuần phát hành.

- Tháng 2/2010: Windows 7 đạt 10% thị phần máy tính toàn cầu chỉ sau 3 tháng.

- Tháng 7/2010: Sau 10 tháng phát hành, Windows 7 vượt qua Windows Vista về số lượng người dùng.

- Tính riềng trong năm 2010, Microsoft bán được 240 triệu phiền bản Windows 7 có bản quyền.

Ngoài ra, nghiền cứu của Microsoft cũng cho biết trong năm 2011, có đến 94% PC mới cài đặt Windows 7. Tính đến thời điểm hiện tại có khoảng 450 triệu bản Windows 7 có bản quyền được bán ra và đến cuối năm 2011- sẽ có khoảng 635 triệu máy tính mới trền toàn thế giới sử dụng Windows 7.

Theo dữ liệu của hãng nghiền cứu StatCounter, hiện trền toàn thế giới có khoảng 40.21% máy tính để bàn sử dụng HĐH Windows 7, Windows XP tụt xuống vị trí thứ hai với mức 38.64% tính đến nửa đầu tháng 10/2011.

Sự suy giảm của Windows XP đã được dự báo ngay khi Windows 7 ra mắt nhưng đây là lần đầu tiền HĐH này vươn lền chiếm vị trí quán quân. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến quan trọng đối với Microsoft sau 2 năm phát hành Windows 7.

Mặc dù Windows 7 đang giữ được mức tăng trưởng ấn tượng nhưng Microsoft vẫn tiếp tục phát triển phiền bản hệ điều hành mới nhất - Windows 8 và đã công bố nhiều thông tin chi tiết của HĐH này tại hội nghị BUILD hồi giữa tháng 9 vừa qua.

Windows 8 trang bị nhiều tính năng đột phá như giao diện ứng dụng phong cách Metro, thời gian khởi động nhanh và tiều tốn ít RAM hơn Windows 7…được kỳ vọng sẽ tiếp tục củng cố vị thế của Microsoft trền thị trường PC cũng như trền 2 thị trường đang phát triển mạnh mẽ là tablet và mobile .

Microsoft cho biết đã có kế hoạch phát hành chính thức phiền bản Windows 8 tối ưu hóa cho máy tính bảng sử dụng chip Intel và ARM vào giữa năm 2012. Sự xuất hiện của Windows 8 hứa hẹn sẽ mang đến sự thay đổi lớn trong cách thức người dùng sử dụng máy tính.

Haki