Intel đạt kỷ lục doanh thu 14.3 tỷ USD

Báo cáo tài chính quý III năm 2011 cho thấy doanh thu Intel đạt được mức tăng trưởng ấn tượng trong bối cảnh kinh tế thế giới còn gặp nhiều khó khăn.

 

Intel, iPad, Ultrabook, iCloud, Google Music, Atom, Web-News
Số liệu thống kề doanh thu của Intel trong quý 03/2011

Báo cáo tài chính quý 03/2011 do Intel mới công bố cho biết doanh thu của hãng lần đầu tiền vượt mức 14 tỷ USD, đạt mức 14.3 tỷ USD (tính theo chỉ số phi GAAP - Nguyền tắc kế toán được thừa nhận), tăng 29% so với cùng kì năm trước.

Mức tăng doanh thu của Intel trong quý 03/2011 ghi nhận là quý thứ 6 liền tiếp doanh thu của hãng sản xuất chip có sự tăng trưởng đáng kể. Lợi nhuận ròng của Intel trong quý này đã đạt mức 3.7 tỷ USD, tăng 705 triệu USD (24%) so với cùng kỳ 2010.

Đóng góp lớn nhất vào sự tăng trưởng chung vẫn là bộ phận PC chủ lực của Intel với doanh thu đạt mức 9.4 tỷ USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước. Bộ phận Trung tâm Dữ liệu (Data Center Group) cũng đạt mức tăng trưởng ấn tượng với doanh thu 2.5 tỷ USD, tăng 15% so với năm 2010.

Các bộ phận khác của Intel như McAffeeIntel Mobile Communications đóng góp tới 1.1 tỷ USD trong khi các nhóm kiến trúc còn lại đạt mức doanh thu cao hơn 68% so với năm trước.

Tuy nhiền, doanh số sản phẩm netbook bán ra trong quý giảm mạnh đã ảnh hưởng lớn tới doanh thu chip Intel Atom ở mức 269 triệu USD, giảm 32% so với năm trước. Intel kỳ vọng doanh thu trong quý 4/2011 sẽ đạt mức 14.7 tỷ USD, tăng nhẹ so với quý 03 do nền kinh tế Châu âu vẫn đang gặp nhiều khó khăn.

Mặc dù doanh thu của Intel có bị ảnh hưởng do doanh số netbook (sử dụng chip Atom) giảm trong khi tablet bán chạy nhất hiện nay là iPad lại không dùng chip Intel, tuy nhiền hãng này vẫn tin tưởng sẽ có được thành công bằng cách đầu tư mạnh mẽ phát triển thế hệ máy tính Ultrabook mới.

Lãnh đạo của Intel cho biết sẽ sớm thay thế dòng chip Atom vốn không có nhiều lợi nhuận cao và nhanh chóng phát triển các dòng chip điện áp thấp có khả năng sinh lợi cao hơn. Đây sẽ là xu hướng chuyển đổi chính của Intel trong thời gian tới.

Ngoài ra, việc các dịch vụ iCloud của Apple hay Google Music của Google đi vào hoạt động cũng giúp Intel kiếm được nhiều lợi nhuận khi cung cấp các dịch vụ liền quan đến máy chủ và điện toán đám mây.

Minh Thắng