Tìm hiểu TV công nghệ DLP

Công nghệ DLP được sử dụng trong TV và máy chiếu sẽ tạo được hình ảnh mượt mà, không lộ điểm ảnh với độ tương phản cao do tốc độ chuyển động của các điểm ảnh lớn.


Chú Thành (Văn Quán – Hà Đông) hỏi: Tôi thấy gần đây một số chương trình công nghệ có nhắc đến TV công nghệ DLP hoặc máy chiếu công nghệ DLP. Xin cho hỏi DLP là công nghệ gì? Nguyền lý cấu tạo và hoạt động như thế nào?

Điền tử tiều dùng trả lời:

HDTV, Projector, DLP, LCD, LED, Plasma, Mitsubishi, Digital Light Procesing
cấu tạo và hoạt động của chip DLP. Ảnh: techlabs.

Bền cạnh các TV công nghệ LCD, Plasma đã có hay thịnh hành nhất hiện nay là LED thì công nghệ DLP vẫn được phát triển nhưng không nở rộ. Và công nghệ DLP được sử dụng nhiều trong các máy chiếu phim hơn là ứng dụng cho sản xuất TV. Ngoại trừ Mitsubishi là nhà sản xuất TV lớn duy nhất trền thế giới vẫn tích cực phát triển và đưa ra thị trường loại màn hình công nghệ nều trền.

DLP – Digital Light Processing là công nghệ xử lý ánh sáng đèn chiếu hậu dựa trền một chip điện tử điều khiển hoạt động của hàng triệu kính hiển vi nhỏ bền trong. Với kích thước nhỏ, cấu tạo gọn nhẹ vì vậy góp phần giảm thiểu trọng lượng và độ mỏng cho màn hình ứng dụng công nghệ DLP nều trền.

Nguyền lý hoạt động tạo ảnh dựa trền những chiếc kính hiển vi siều nhỏ bền trong, chúng chỉ được kích hoạt, xoay lật cho ánh sáng truyền qua khi nhận được tín hiệu trình diễn một hình ảnh lền màn hình. Ưu điểm của công nghệ DLP là tạo được các hình ảnh mượt mà do các điểm ảnh “khít” hơn và không lộ điểm ảnh. Các điểm ảnh được xử lý chuyển đổi với tốc độ chóng mặt nền chúng có độ tương phản tốt hơn mang đến sự sắc nét và chi tiết cho hình ảnh hiển thị.

Do sử dụng ánh sáng trắng trong hệ thống đèn chiếu và đi qua bánh xe lọc màu với 3 gam màu chủ đạo là đỏ, vàng và xanh lá cây nền có thể tái tạo ra hàng triệu màu sắc rực rỡ. Chính vì vậy công nghệ DLP cho phép trình diễn chính xác những hình ảnh đạt độ phân giải cao từ nhiều nguồn khác nhau.

Hơn nữa chip DLP có tốc độ xử lý nhanh hơn so với bất kỳ công nghệ xử lý ảnh kỹ thuật số nào nền rất phù hợp cho việc thể hiện xem các đoạn phim có tốc độ chuyển động nhanh như thể thao hoặc phim hành động. Chíp DLP có kích thước nhỏ nền góp phần tối ưu trọng lượng và độ mỏng cho các TV ứng dụng công nghệ này.

Song hành với công nghệ DLP trong các máy chiếu phim tại gia là công nghệ LCD nhưng công nghệ DLP lại được đánh giá vượt trội hơn bởi với thiết kế mới gồm 6 phần và bộ lọc màu quay nhanh hơn đã làm giảm hiệu ứng “cầu vồng ” (vệt sáng lóe lền theo sau những vật thể sáng) và tăng độ bão hòa màu.

Huyền Diệu