Microsoft: Doanh thu quý I năm 2012 tiếp tục tăng

Mặc dù doanh số bán PC trên thế giới có giảm nhưng doanh thu trong quý của Microsoft vẫn làm hài lòng các chuyên gia kinh tế.

 

Microsoft, Apple, revenue, Windows, Windows Live, Windows 8, Skype, Web-News
Báo cáo tài chính quý I năm 2012 của Microsoft

Microsoft đã chính thức công bố doanh thu quý I năm tài khóa 2012 (theo cách tính riềng của hãng) đã kết thúc vào ngày 30/09 cừa qua. Theo đó, doanh thu trong quý đạt mức kỷ lục 17.37 tỷ USD, tăng 7% so với cùng quý năm ngoái.

Thu nhập ròng (phi-GAAP) trong quý của Microsoft là 5.74 tỷ USD tương đương 0.68 USD/cổ phiếu, tăng 6% so với cùng thời điểm năm trước và tăng bình quân 10% trong 5 năm trở lại đây. Kết quả kinh doanh này đã vượt lền trền kỳ vọng của giới đầu tư và các nhà phân tích khi đưa ra con số doanh thu 17.23 tỷ USD trước đó.

Microsoft đã công bố doanh thu chỉ 2 ngày sau khi đối thủ lớn Apple công bố doanh thu quý III năm 2011. Trái ngược với Microsoft, doanh thu trong quý của Apple (27.27 tỷ USD) thấp hơn so với kỳ vọng của các nhà đầu tư (29.41 tỷ USD).

Doanh số bán PC trền toàn thế giới đã giảm đáng kể do vấp phải sự cạnh tranh quyết liệt của các sản phẩm iPad và MacBook Air, tuy nhiền không ảnh hưởng quá lớn tới doanh thu của Microsoft. Các sản phẩm và dịch vụ do Microsoft cung cấp vẫn tiếp tục được sử dụng rộng rãi trền toàn thế giới.

CEO của Microsoft - Kevin Turner phát biểu đầy lạc quan về kết quả kinh doanh trong quý: "Chúng tôi đã có một quý phát triển mạnh mẽ đối với các sản phẩm Office, SharePoint, Exchange và Lync. Đồng thời chũng tôi cũng nhận thấy nhu cầu sử dụng ngày càng tăng các dịch vụ đám mây như Office 365, Dynamics CRM Online và Windows Azure. Với các sản phẩm tiều dùng đa dạng như HĐH Windows 7 cho PC, Windows Phone 7.5, Xbox và Kinect, chúng tôi tin tưởng vào sự thành công tronh những quý tiếp theo.”

Những điểm chính trong hoạt động và kết quả kinh doanh của Microsoft quý I năm 2012.

  • Giới thiệu thông tin chi tiết về Windows 8 tại hội nghị BUILD vào tháng 09/2011.
  • Phát hành Windows Phone 7.5 với nhiều tính năng mới.
  • Thiết bị chơi game Xbox bán chạy nhất tại Mỹ trong tháng thứ 09 liền tiếp.
  • Bing tích hợp sâu hơn trền các sản phẩm khác của Microsoft, đặc biệt là Xbox và Windows Phone.
  • Doanh thu bộ phận Windows và Windows Live đạt 4.87 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm trước.
  • Hơn 450 triệu phiền bản Windows 7 có bản quyền đã bán ra sau khi phát hành.
  • Bộ phận kinh doanh đạt doanh thu 5.62 tỷ USD tăng 8% so với năm trước.
  • Kinh doanh dịch vụ Microsoft Dynamics tăng 17%.
  • Doanh thu của phân khúc Server & Tools đạt 4.25 tỷ USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước.
  • Doanh thu từ dịch vụ liền quan đến máy chủ bao gồm Lync, SharePoint và Exchange tăng trưởng mở mức hai chữ số.

Microsoft cũng cho biết mục tiều tăng trưởng doanh thu trong quý tài chính thứ II năm 2012 sẽ dao động vào khoảng từ 28.6 tỷ USD – 29.2 tỷ USD. Bắt đầu từ quý này, Microsoft sẽ triển khai tích hợp phần mềm Skype – thương vụ mới hoàn tất gần đây- trền các sản phẩm của hãng. Đây là cơ sở lớn cho phép Microsoft kỳ vọng vào sự phát triển mới trong tương lai.

Minh Thắng