Windows 8 hỗ trợ chế độ màn hình dọc trên tablet

Microsoft khẳng định giao diện Metro trên tablet chạy Windows 8 sẽ được tối ưu hóa sử dụng theo cả chiều ngang và chiều dọc.

 

Microsoft, Windows 8, tablet, Landscape, Portrait, Web-News
Tablet chạy Windows 8 hoạt động tốt theo chiều ngang

Kĩ sư David Washington, phụ trách bộ phận phát triển giao diện của Windows 8 cho biết ngoài hỗ trợ chế độ màn hình ngang (Landscape) thông thường, tablet chạy Windows 8 sẽ hỗ trợ sử dụng tốt cả chế độ màn hình dọc (Portrait).

Chế độ Landscape được sử dụng phổ biến trền desktop, laptop và tablet với ưu điểm hỗ trợ người dùng tối đa khi cần thực hiện nhiều tác vụ, xem video toàn màn hình hoặc thao tác điều khiển màn hình cảm ứng bằng hai ngón tay cái.
 

Microsoft, Windows 8, tablet, Landscape, Portrait, Web-News
Tablet chạy Windows 8 hoạt động tốt theo cả chế độ màn hình dọc

Tablet chạy Windows 8 đã được thiết kế để có thể hoạn động tốt ở chế độ màn hình dọc. Chế độ này giúp người thao tác tốt hơn khi đọc báo trền trình duyệt, xem các ảnh dọc và kéo một danh sách dài các tin nhắn trong email… Các tác vụ trền hệ thống như bàn phím, chọn tập tin…. hoàn toàn có thể thực hiện tốt ở chế độ màn hình dọc mà không cần phải điều chỉnh lại hệ thống khi chuyển sang chế độ màn hình ngang.

Windows 8 vẫn đang được nâng cấp để tạo ra một quá trình chuyển đổi ổn định giữa hai chế độ màn hình giúp người dùng tránh những phiền toái khi tablet đột ngột thay đổi từ màn hình ngang sang màn hình dọc và ngược lại. Microsoft cho biết sẽ nghiền cứu tính năng mới có tác dụng “khóa” chế độ xoay màn hình, giữ nguyền tablet ở chế độ người dùng cần sử dụng.

Microsoft, Windows 8, tablet, Landscape, Portrait, Web-News
Windows 8 hỗ trợ màn hình thiết bị có tỉ lệ khác nhau

Ngoài ra, Windows 8 cũng được thiết kế để hỗ trợ tốt trền nhiều màn hình có độ phân giải và tỉ lệ khác nhau như tỉ lệ 4:3 hay 16:9. Độ phân giải tối thiểu mà ứng dụng Windows 8 Metro có thể đáp ứng được là 1024 x 768 pixel. Theo Microsoft, đây là tỉ lệ chung được thiết kế dành cho việc lướt web và được phần lớn người dùng sử dụng.

Các nhà phát triển phần mềm có thể dựa trền độ phân giải này để thiết kế các ứng dụng Metro nhằm tránh tình trạng phân mảnh hay mắc lỗi khi ứng dụng chạy trền màn hình có độ phân giải thấp.

Clip giới thiệu tính năng hoạt động tốt theo mành hình chiều dọc của tablet chạy Windows 8.

 

Haki