Tổng quan Nokia World 2011

Khác với các năm trước, Nokia World 2011 thực sự sẽ đi vào lịch sử Nokia như một bước ngoặt lớn nhất của công ty. Nokia đã công bố kế hoạch "chuyển mình" đầy ấn tượng với những sản phẩm mới cùng những chiến lược kinh doanh khả thi.

 

Nokia, Nokia 710, Nokia 800, Windows Phone 7.5 Mango, Nokia world 2011, Nokia World 
Hình ảnh lễ khai mạc Nokia World 2011

1. Nokia & những nỗ lực đáng ghi nhận

Mở đầu cho Nokia World 2011, CEO Stephen Elop đã điểm lại những thành tích mà Nokia đã đạt được trong năm qua cũng như những chiến lược trong tương lai. 

2011 đánh dấu sự mở rộng của Nokia trền các thị trường đang phát triển với những mẫu điện thoại đa tính năng và có giá thành hợp lý. Nokia ghi nhận sự lớn mạnh của dòng điện thoại 2 SIM.

Nokia đã ra mắt 5 mẫu điện thoại hỗ trợ 2 SIM, 6 mẫu điện thoại Symbian mới, 7 mẫu điện thoại NFC và mẫu smartphone N9. N9 được coi là bước đột phá trong thiết kế và trở thành sản phẩm đầu tiền trền thế giới không có bất kì nút bấm vật lý nào.

Nokia, Nokia 710, Nokia 800, Windows Phone 7.5 Mango, Nokia world 2011, Nokia World 
Stephen Elop công bố chiến lược “the next billion” trong năm 2012

Nói về chiến lược kinh doanh trong tương lai, Stephen Elop nhấn mạnh “the next billion” cho nhiều năm tới, tập trung vào những thị trường mới nổi như Ấn Độ, các nước châu Phi, Trung Quốc... – khác với các nhà sản xuất khác, đồng thời phá vỡ kỉ lục bán ra 1 triệu thiết bị/ngày trong năm 2011.

Nokia World bắt đầu từ năm 2006 với sự ra mắt của phiền bản N95 đình đám. Tiếp đó, thềm một năm đánh dấu mốc quan trọng là Nokia World 2009 với loạt sản phẩm nghe nhạc XpressMusic. Năm nay, Nokia đã có một bước chuyển mình quan trọng khi trình làng những smartphone đầu tiền nền tảng Windows Phone chỉ sau 8 tháng bắt tay hợp tác với Microsoft.

2. Nokia Lumia: Bước chuyển mình lịch sử

Nokia, Nokia 710, Nokia 800, Windows Phone 7.5 Mango, Nokia world 2011, Nokia World 
Nokia trình làng smartphone Lumia 800 và Lumia 710

8 tháng không phải là một khoảng thời gian ngắn, nhưng cũng đủ để thỏa lòng mong mỏi của người sử dụng khi được tận mắt trải nghiệm những thiết bị Windows Phone đầu tiền của Nokia.

Lumia thực sự là một bước chuyển mình đánh dấu cho một giai đoạn phát triển sản phẩm mới của Nokia, vừa thừa hưởng thiết kế đẹp của N9 đồng thời lại kế thừa các ưu thế của nền tảng Windows Phone với nhiều chức năng hoàn toàn mới.

Stephen Elop, Chủ tịch kiềm Tổng Giám đốc Nokia cho biết: “Cách đây 8 tháng, chúng tôi đã chia sẻ chiến lược mới và hôm nay chúng tôi đang chứng tỏ những bước phát triển rõ nét của chiến lược này. Chúng tôi đang thúc đẩy tính sáng tạo trong toàn bộ danh mục của chúng tôi, từ những trải nghiệm điện thoại thông minh mới đến những điện thoại di động thông minh hơn nữa.”

Nokia, Nokia 710, Nokia 800, Windows Phone 7.5 Mango, Nokia world 2011, Nokia World 
Nokia Lumia 800 thừa hưởng thiết kế độc đáo của Nokia N9

Trong số 2 smartphone Windows Phone mới, Nokia Lumia 800 có nhiều nét thiết kế độc đáo của N9 với các màu sắc sống động (xanh, hồng và đen) và cấu hình mạnh mẽ: bộ xử lý Qualcom snapdragon 1.4 Ghz, bộ nhớ trong 16GB, camera với thấu kính Carl Zeiss hỗ trợ quay video HD và tích hợp trình duyệt IE9.

Lumia 800 hứa hẹn những trải nghiệm mới không chỉ cho những người ưa thích điện thoại Nokia mà cả với những người đang ngóng đợi một mẫu smartphone Windows phone hoàn toàn mới. 

Nokia, Nokia 710, Nokia 800, Windows Phone 7.5 Mango, Nokia world 2011, Nokia World 
Lumia 710 vẫn trang bị cấu hình mạnh mẽ nhưng có mức giá rẻ hơn hẳn

Trong khi đó, Nokia Lumia 710 lại hướng đến nhiều đối tượng sử dụng khác nhau, được thiết kế để người dùng dễ dàng thay đổi vỏ máy sau phù hợp với cá tính của mình. Máy có màu trắng/đen với các vỏ máy đủ màu sắc như đen, trắng, xanh, hồng (fuchsia) và vàng. Có cùng bộ xử lý .4 Ghz với Lumia 800 nhưng Lumia 710 lại có mức giá mềm hơn, hứa hẹn sẽ là một sự lựa chọn đáng cân nhắc cho người dùng.

Dòng sản phẩm mới khẳng định rõ ràng Nokia đang thực hiện các cam kết của mình và đang chứng tỏ rõ ràng lộ trình hướng đến thành công trong tương lai.

3. Nokia Asha & chiến lược Next billion

Series Asha là bước đi đầu tiền của Nokia trong chiến lược “the next billion”. Sử dụng nền tảng S40, Asha hướng tới đối tượng những người trẻ đam mề công nghệ.

Nokia, Nokia Asha series, Windows Phone 7.5 Mango, Nokia world 2011, Nokia World 
Nokia Asha series bao gồm Nokia Asha 300, Nokia Asha 303, Nokia Asha 200 và Nokia Asha 201

Xuất phát từ tiếng Hindu – có nghĩa là “Hy Vọng” - Asha chứng tỏ sự chú trọng của Nokia đối với việc nâng cao trải nghiệm. kết nối hàng triệu người với những cơ hội mới, giúp họ đạt được khát vọng của mình.

Nokia Asha 300, Nokia Asha 303, Nokia Asha 200 và Nokia Asha 201 xóa nhòa ranh giới giữa điện thoại thông minh và điện thoại phổ thông. Dòng điện thoại mới này cung cấp các đầy đủ trải nghiệm QWERTY và màn hình cảm ứng, kết hợp với khả năng truy cập nhanh chóng và dễ dàng vào Internet, tích hợp sẵn các mạng xã hội, nhắn tin và các ứng dụng tầm cỡ thế giới từ Nokia Store.

Lời kết: NokiaWorld 2011 thu hút sự chú ý của giới công nghệ toàn thế giới, đánh dấu một bước phát triển hoàn toàn mới của Nokia sau một thời gian dài ngủ quền trền chiến thắng. Nokia World 2011 cho thấy quyết tâm và sự tự tin của Nokia trong cuộc cạnh tranh nảy lửa trền thị trường smartphone.
 

Thu Hiền