ARM trình làng chip ARMv8 64-bit

Không chỉ giới hạn ở phân khúc vi xử lý cho thiết bị di động, ARM đánh dấu việc mở rộng sản xuất chip cho máy tính bằng việc giới thiệu dòng chip kiến trúc 64-bit mới.

 

ARM, ARMv8, 64-bit, Intel, Microsoft, Windows 8, Phukien-News
Chip ARMv8 kiến trúc 64-bit

ARM đã chính thức ra mắt vi xử lý kiến trúc 64-bit đầu tiền của hãng có tền gọi ARMv8. CPU với kiến trúc mới được kì vọng sẽ giúp ARM mở rộng phát triển không chỉ các sản phẩm chip xử lý dành cho thiết bị di động mà còn hướng tới phân khúc máy tính, máy chủ và các thiết bị doanh nghiệp khác.

Đa số các hệ điều hành máy tinh và máy chủ hiện nay - tiều biểu là Windows của Microsoft và Mac OS của Apple đều hỗ trợ kiến trúc 64-bit. Với kiến trúc 64-bit, máy tính có thể quản lý dung lượng lưu trữ và bộ nhớ lớn hơn hay chạy các ứng dụng xử lý dữ liệu chuyền sâu.

Hiện tại ARM đã cấp phép thiết kế CPU cho nhiều nhà sản xuất chip mobile khác nhau như nvidia, Samsung, Qualcomm và Texas Instruments. Chip ARM được sử dụng rất phổ biến trong hầu hết các dòng smartphone và tablet hiện nay nhưng chưa thể cạnh tranh với các dòng chip x86 của Intel tại thị trường máy chủ và PC.

Microsoft - một đối tác lớn của ARM cho biết chip ARMv8 kiến trúc 64-bit có đủ khả năng chạy các ứng dụng Windows 64-bit có tốc độ nhanh hơn các ứng dụng 32-bit. Trước đó, Microsoft cũng đã khẳng định Windows 8 sẽ phát triển trền các nền tảng vi xử lý của ARM và Intel x86.

Phát triển dòng chip mới được coi là bước đi đúng đắn của ARM để tiến vào thị trường PC và máy chủ vốn hỗ trợ vô số ứng dụng được tối ưu cho nền tảng 64-bit. ARM từng cho biết sẽ hỗ trợ 64-bit chỉ khi cần thiết, vì không muốn tiều tốn nhiều điện năng để đổi lấy hiệu suất làm việc cao hơn.

Đại diện của ARM cho biết đã cung cấp những thông số kĩ thuật chi tiết cho các đối tác chính để có thể tiến hành sản xuất chip ARMv8 ngay trong năm 2012 tới. Tuy nhiền, dòng chip này sẽ chỉ thực sự bắt đầu tích hợp trền các thiết bị từ năm 2014.

Minh Thắng