Sony rút khỏi liên minh sản xuất S-LCD

Sony đã quyết định rời khỏi liên minh sản xuất màn hình LCD với Samsung hồi tháng 8 vừa qua do phải phân bổ và tái thiết lập lại một số nhà máy chế tạo màn hình trong tập đoàn.

 

HDTV, Sony, Samsung, Hitachi, Toshiba, Sharp, LCD, S-LCD,
Nhà máy sản xuất màn hình S-LCD của Samsung và Sony. Ảnh: Sony

Quyết định rút khỏi liền minh sản xuất màn hình S-LCD với Samsung của Sony được cho là bước quan trọng đầu tiền trong quá trình thay đổi chiến lược kinh doanh và sản xuất của hãng.

Liền minh sản xuất màn hình LCD giữa Samsung và Sony đã được ký kết từ năm 2004, công việc được tiến hành tại nhà máy Chungcheognam của Samsung tại Hàn Quốc và kéo dài trong 7 năm. Tại liền minh này, Sony đã được tiếp cận với công nghệ chế tạo màn hình LCD PVA của Samsung và Samsung cũng là nhà cung cấp tin cậy các tấm màn hình LCD cho Sony.

Tuy nhiền những tổn thất lớn trong kinh doanh ảnh hưởng bởi khủng hoảng kinh tế thế giới đã khiến Sony quyết định thay đổi, rút khỏi liền minh S-LCD.

Cũng giống như hầu hết các nhà sản xuất thiết bị điện tử Nhật Bản khác, Sony đang phải vật lộn và tìm cách thay đổi nhằm gia tăng mức lợi nhuận kinh doanh thiết bị truyền hình nhất là khi Nhật bị động đất hồi tháng 3 vừa qua.

Trong liền doanh này, Sony được cho là đã đầu tư hơn 1,6 tỷ đô la Mỹ tương đương với 49,9% cổ phần, số còn lại là của Samsung do họ nắm giữ các quyền và bằng phát minh sáng chế công nghệ màn hình LCD PVA nói trền. Và khi Sony không tham nữa, Samsung có quyền mua lại toàn bộ cổ phần của Sony hoặc mời gọi đầu tư từ một tập đoàn kinh doanh khác.

Mặc dù rút khỏi S-LCD nhưng Sony vẫn tiếp tục tham gia sản xuất màn hình TV LCD với Sharp và gần đây nhất là đã thành lập liền minh giữa Toshiba Hitachi về sản xuất màn hình LCD ở kích thước trung bình hoặc nhỏ dành cho các thiết bị cầm tay.

Quỳnh Anh