Apple vi phạm 2 bằng sáng chế của Motorola

Mặc dù liên tục thắng kiện trước Samsung nhưng cuối cùng Apple đã vấp phải thất bại đầu tiên trên chiến trường pháp lý trước Motorola và bị cáo buộc vi phạm 2 bằng sáng chế về công nghệ kết nối mạng.

 

Apple, Motorola 
Apple vi phạm 2 bằng sáng chế của Motorola và có khả năng sẽ bị cấm bán iPhone/iPad tại Đức

Tòa án tối cao quận Mannheim tại Đức đã tuyền bố Apple vi phạm 2 sáng chế của Motorola, trong đó có một sáng chế liền quan đến công nghệ kết nối mạng GSM, UMTS và 3G, đồng thời phát hành lệnh cấm bán các sản phẩm của Apple (bao gồm iPhone, iPad) tại Đức. 

Nếu Apple không kịp thời kháng cáo thì các sản phẩm của hãng sẽ bị cấm trước dịp nghỉ lễ cuối năm và phải đềnbù một khoản tiền không nhỏ cho Motorola.

Phán quyến của tòa án Đức đã đảo chiều vị thế của Apple sau việc thành công khi cấm bán Galaxy Tab 10.1 và Galaxy Tab 7.7 của Samsung tại thị trường này. Đức là một trong 3 thị trường quan trọng nhất của Apple tại Châu âu và doanh thu của hãng sẽ ảnh hưởng lớn nếu iPhone và iPad cũng bị cấm phân phối.

Tuy nhiền, Apple vẫn rất lạc quan và nhanh chóng trấn an người dùng rằng phán quyết này chỉ mang tính thủ tục và chưa có lệnh cấm bán sản phẩm hay việc kinh doanh tại Đức trong thời gian sắp tới.

Đại diện của Motorola khẳng định: "Các sáng chế công nghệ của Motorola Mobility đang ngày càng quan trọng cho ngành công nghệ không dây. Chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ các tài sản của mình đồng thời đảm bảo sẽ phổ biến rộng rãi các công nghệ mới cho người dùng. Chúng sẽ giải quyết các vấn đề này để tập trung tạo ra những sáng kiến tuyệt vời mang lại lợi ích cho ngành công nghiệp".

Trước đó, Apple đã kiện Motorola sao chép thiết kế iPad trền tablet Xoom tại châu âu và Motorola cũng nhanh chóng kiện lại Apple vi phạm 18 bằng sáng chế của mình. 

Tiểu Lạc